จับตาดู! LINE เปลี่ยนตัว CEO ต้นปีหน้า

by | December 23, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

อากิระ โมริกาวะ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ LINE แอปแชทสุดฮิตจากญี่ปุ่น โดยประกาศนี้จะมีผลในเดือนมีนาคมปีหน้า และทาเคชิ อิเดะซาวะ COO คนปัจจุบันจะขึ้นมาแทนที่ 

lineeer929e

สัญญาณการแต่งตั้ง CEO คนใหม่นี้มีมาตั้งแต่งาน Line Conference Tokyo 2014 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยในงานดังกล่าวอิเดะซาวะได้แนะนำบริการ LINE Pay และ LINE Taxi เพื่อจะสื่อว่า LINE ไม่ใช่แค่แอปแชท แต่เป็นเกทเวย์แห่งไลฟ์สไตล์ ตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นเรื่องนี้ได้ชัดเจนคือการเข้าซื้อกิจการ MixRadio เมื่อเร็วๆ นี้

โมริกาวะได้รับการแต่งตั้งเป็น CEO บริษัทแม่ของ LINE ที่ญี่ปุ่นในปี 2007 เขาอยู่ที่นี่มาตั้งแต่ LINE ยังเป็นเพียงแอปแชทพื้นๆ จนถึงตอนที่แอปได้รับการออกแบบให้ใช้ได้เมื่อเกิดภัยพิบัติเมื่อปี 2011 และในวันนี้ที่เหล่าคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนของ LINE กลายเป็นดาราขวัญใจคนนับล้านและเกมบนโมบายล์

ในขณะนี้ LINE ได้ขยายการให้บริการด้านการชำระเงิน รวมไปถึงบริการเรียกแท็กซี่ การ์ตูน เพลง บริการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน และเกม RPG

ภายใต้ทิศทางการบริหารของโมริกาวะ LINE มีผู้ใช้งาน 560 ล้านคน นับถึงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และ 170 ล้านคนในจำนวนนี้เป็นผู้ใช้งานประเภท Active user

การโปรโมทอิเดะซาวะขึ้นมารับตำแหน่ง CEO ยังคงรอการรับรองอย่างเป็นทางการจากบอร์ดบริหารของ LINE อยู่ แต่ก็ค่อนข้างจะแน่ชัดแล้วว่าเขาจะเริ่มงานที่ LINE ในฐานะ CEO คนใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เป็นต้นไป ส่วนโมริกาวะ ที่กำลังจะกลายเป็นอดีต CEO จะยังคงเป็นปรึกษาของบริษัทต่อไป

ที่มา : Techinasia

Tags

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “จับตาดู! LINE เปลี่ยนตัว CEO ต้นปีหน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.