เมื่อ Microsoft Office ไม่มี “คลิปอาร์ต” อีกต่อไป

by | December 2, 2014
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

“คลิปอาร์ต” เทคโนโลยีที่มาคู่กับวัยว้าวุ่นยุค 90 กำลังจะกลายเป็นอีกตำนานที่เด็กรุ่นใหม่ๆ จะเห็นได้จากในรูปเท่านั้น เพราะ Microsoft ออกมาประกาศแล้วว่าต่อไปนี้จะไม่มีฟีเจอร์คลิปอาร์ตติดมากับผลิตภัณฑ์ในตระกูล Office แล้ว ตามการรายงานของ TechCrunch

clipart

ในความรู้สึกแล้ว พอเห็นคลิปอาร์ตทีไรก็ชวนให้นึกถึงอินเทอร์เน็ตความเร็ว 56k ที่ใช้โทรศัพท์บ้านเป็นสายแลน มีเสียงเฉพาะตัวในตอนที่เชื่อมต่อสัญญาณ

และในเวลานั้น เรายังไม่สามารถหารูปภาพสวยๆ ได้จาก Google คลิปอาร์ตจึงมีความสำคัญมาก มันไปอยู่บนหน้าปกรายงานส่งครู หน้าปกซีดีเพลง และอื่นๆ

ทาง Microsoft แถลงว่าการตัดฟีเจอร์คลิปอาร์ตออกก็เพื่อให้คนหันไปใช้ฟีเจอร์ค้นหารูปภาพใน Bing แทน ซึ่งจริงๆ แล้วพฤติกรรมผู้ใช้งานสมัยนี้ก็เป็นแบบนั้นอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าโดยมากแล้วมันเกิดขึ้นบน Google ไม่ใช่ Bing

ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของการค้นหารูปแบบด้วย Bing คือมันไม่มีรูปที่เป็น Vector แน่นอนว่านำไปย่อขยายตามใจชอบไม่ได้ โดยรูปภาพทั้งหมดที่อยู่ใน Bing จะได้รับอนุญาตให้ใช้ได้ในเชิงพาณิชย์ตามหลักการ Creative Commons

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “เมื่อ Microsoft Office ไม่มี “คลิปอาร์ต” อีกต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.