Tencent เปิดตัวก้าวใหม่อลังการกับ Webank ธนาคารเต็มรูปแบบท้าชนธนาคารใหญ่ๆ ของจีน

by | December 29, 2014
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Capture

ทำมาหลายอย่าง ฐานลูกค้าก็ใหญ่โตจนกลายเป็นบริษัทที่น่าจับตามองอันดับต้นๆ ของประเทศจีน แต่ Tencent ก็ดูเหมือนจะยังมีโอกาสใหม่ๆ ให้บริษัทได้เข้าไปคว้าได้อยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงการเปิดตัวธนาคารเต็มรูปแบบที่ตั้งใจจะมาจับกลุ่มผู้บริโภคและธุรกิจขนาดเล็กเต็มตัว คราวนี้คงถึงเวลาที่ธนาคารรายใหญ่ๆ คงต้องหันมาจับตามองบ้างแล้ว

The China Banking Regulatory Commission หรือคณะกรรมการกำกับดูแลภาคธนาคารของประเทศจีนได้ออกมาระบุว่า ได้มีการอนุมัติให้ Webank ธนาคารรายใหม่ที่ร่วมก่อตั้งโดย Tencent สามารถให้บริการเป็นธนาคารพาณิชย์ได้แล้วในเมือง Wenzhou และ Tianjin โดย Webank จะให้บริการเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าทั่วไปและบริษัทเล็กๆ เป็นหลัก ซึ่ง Webank นั้นจะถูกถือหุ้นโดย Tencent ที่สัดส่วน 30% และมีบริษัทเอกชนอีก 2 รายในเมือง Shenzhen ถืออีกรายละ 20% ส่วนหุ้นที่เหลือจะกระจายให้นักลงทุนรายเล็กทั่วไป

การเปิดให้บริการธนาคารใหม่นี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความพยายามของรัฐบาลจีนที่จะผลักดันให้กลุ่มทุนเอกชนได้เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมธนาคารที่ส่วนใหญ่เป็นของรัฐมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารใหญ่ๆ ของจีนต่างมุ่งไปที่กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่เป็นหลัก ทำให้ไม่ตอบโจทย์ความพยายามที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในทุกด้าน การเปิดให้ผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาทำธุรกิจได้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันมากขึ้น รวมถึงเพิ่มบริการไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่ยังไม่เป็นที่สนใจของธนาคารหลักๆ ในปัจจุบัน

Webank ถือเป็นความพยายามของธุรกิจอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ที่จะก้าวเข้าไปท้าชนกับธนาคารชั้นนำของจีน ซึ่งจริงๆ แล้วที่ผ่านมาทั้ง Tencent และ Alibaba ต่างก็ได้เริ่มให้บริการทางด้านการเงินบนโลกออนไลน์ด้วยบริการเงินฝากที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าธนาคารทั่วๆ ไป จนธนาคารใหญ่เหล่านี้ต่างก็ออกมาวิจารณ์ถึงการเข้ามาควบคุมของธนาคารกลาง ทำให้หน่วยงานของรัฐต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อร่างกฎหมายควบคุมธุรกรรมออนไลน์เหล่านี้

ถือว่าเป็นก้าวที่น่าจับตามองของธุรกิจอินเทอร์เน็ตที่กล้ากระโดดไปท้าชนกับธุรกิจที่อยู่มายาวนานและมีฐานลูกค้าและเงินลงทุนที่แข็งแกร่ง ต่อจากนี้คงต้องติดตามกันดูว่า Tencent จะใช้ใบอนุญาตการเป็นธนาคารเพื่อเปลี่ยนโฉมธุรกรรมการเงินให้ตอบรับกับธุรกิจอินเทอร์เน็ตที่กำลังเติบโตได้ดีแค่ไหน และจะสามารถ”ชนช้าง”ได้สำเร็จหรือไม่

ที่มา: The Wall Street Journal

I'm a big Google and Android fan who enjoys the surprises the innovations bring. My past experience includes business development in a mobile operator, an online business, a big multinational company and I'm currently working as a marketing consultant.

One thought on “Tencent เปิดตัวก้าวใหม่อลังการกับ Webank ธนาคารเต็มรูปแบบท้าชนธนาคารใหญ่ๆ ของจีน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.