ประเทศไทยมีอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตเติบโตสูงสุดในโลกปี 2014

by | December 24, 2014
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ปีนี้มีตัวเลขที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับประชากรผู้ใช้งานออนไลน์ในไทย โดยมีตัวเลขจากการรายงาน Measuring the Information Society Report 2014 ซึ่งพบว่าประเทศไทยมีอัตราการเติบโตของผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก

Screen Shot 2014-12-24 at 6.31.53 PM

ภาพจากรายงานหน้าที่ 49

โดยเหตุผลที่มีให้กับอันดับสำหรับปีนี้ของไทยก็คือ การมาของ 3G อย่างเป็นทางการ พร้อมกับการปรับปรุงด้าน Infrastructure และการเข้าถึงของ 3G ที่ดีขึ้นกว่าปีก่อนหน้า อีกเหตุผลคือราคาของอุปกรณ์ที่มีไว้สำหรับใช้งานก็ถือว่าถูกลงมากๆ มีเงินไม่ถึง 3,000 บาทก็มีแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนใช้กันแล้ว

รวมทั้งการเข้ามาของผู้ผลิตโทรศัพท์ที่มาจากไต้หวัน, จีน ไม่ว่าจะเป็น Huawei, Oppo, Lenovo ก็เริ่มแห่กันมาทำตลาดในไทย ซึ่งก็รู้สึกได้ว่าไม่ได้มีแค่แบรนด์ใหญ่ๆ เท่านั้นแล้วที่คนใช้งาน แต่เป็นแบรนด์ทางเลือกที่สามารถเลือกซื้อมาใช้ได้สบายกระเป๋า

และอีกอย่างที่สำคัญและขับเคลื่อนคือการใช้งานออนไลน์ของคนไทย ที่มีจำนวนเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็น Facebook ที่มีกรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงที่ใช้งานมากที่สุดในโลก หรือจะเป็น LINE ที่ติดอันดับต้นๆ ของโลกเช่นกัน ถามว่ามันจะโตได้อีกไหม คงได้อีกนิดหน่อย แต่คงไม่โตแบบพุ่งกระฉูดสุดๆ เหมือนปีสองปีก่อนหน้านี้ รวมทั้งการโตของ e-Commerce ในไทยที่จะช่วยแปลงให้คนที่ไม่เคยใช้ออนไลน์ให้มาใช้กันด้วย

สำหรับปี 2015 ที่จะถึงนี้จะน่าสนใจมาก เพราะการเตรียมมาของ 4G (โดยก็รู้กันว่ามีการทดลองใช้กันบ้างแล้ว) และแนวโน้มการเข้ามาของแบรนด์โทรศัพท์ต่างๆ ที่น่าจะมาเพิ่มอีกเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งทั้งหมดก็น่าจะช่วยให้เพิ่มจำนวนการใช้งานของคนไทยได้อีก

สำหรับผู้ที่สนใจรายงาน Measuring the Information Society Report 2014 ฉบับเต็ม สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่

ที่มา: Blog Aware

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

4 thoughts on “ประเทศไทยมีอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตเติบโตสูงสุดในโลกปี 2014

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.