แนะนำหนังสือ: The Email Book คู่มืออีเมล์

by | December 17, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

IMG_1209

การสื่อสารที่เป็นมาตรฐานและใช้กับในองค์กรโดยส่วนใหญ่เพื่อการติดต่อในตอนนี้ อีเมล์คือตัวเลือกหลักในการใช้งาน และภาษาที่เราจะใช้ในการติดต่อถ้าจะให้มาตรฐานจริงก็คือภาษาอังกฤษ ด้วยเหตุนี้เราจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยในการใช้งานอีเมล์เพื่อคุยงานหรือแม้กระทั่งสั่งงานให้กับคนที่เราต้องการด้วยภาษาอังกฤษ

แต่ด้วยประสบการณ์ที่เราพบเจอก็จะเจออีเมลในรูปแบบต่างๆ ซึ่งถ้าจะให้เราคุยกันเองกับคนไทย ก็ใช้ภาษาไทยน่าจะรู้เรื่องกว่า แต่เอาเข้าจริงส่วนใหญ่บริษัทก็จะร้องขอให้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก เพื่อที่ว่าเมื่อมีการถูกอ้างถึงหรือมีการต้องส่งต่อไปยังปลายทางที่ไม่ใช่คนไทยก็จะสามารถอ่านและได้เข้าใจกันทุกคน

เกริ่นมาซะยาวเพราะผมอยากจะแนะนำหนังสือเล่มนึงครับเกี่ยวกับการเขียนอีเมล เพราะต้องยอมรับครับว่าการใช้อีเมล์เพื่อการสื่อสารไปยังอีกคนหนึ่ง การเรียบเรียงคำ การใช้ประโยค บางทีอ่านแล้วมันจั๊กจี้ ตีความได้หลายแง่ แต่ถ้าคนที่ซีเรียสแล้วได้เมลฉบับนั้นไปคงไม่สนุกอย่างแน่นอน หนังสือเล่มนี้ชื่อว่า The Email Book คู่มืออีเมล โดยคุณทวีศักดิ์ โอภาสวรรัตน์

ในหนังสือเล่มนี้เขียนถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะสามารถถูกนำมาเขียนเป็นอีเมล ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่หัวข้อในการแจ้ง, การแจ้งลาประเภทต่างๆ, การขอไปพบแพทย์, การขอความคิดเห็นจากคนที่ส่งเมลไปให้, การเรียกประชุม, การขอตามงาน, ขอความช่วยเหลือ, กล่าวชมเชย และอื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นหัวข้อที่เราจะต้องเขียนเมลเพื่อแจ้งกับทั้งหัวหน้างานหรือลูกน้องแทบทั้งสิ้น โดยผู้เขียนเองใช้ประสบการณ์จากการทำงานในต่างประเทศหลายปีได้เห็นทั้งตัวอย่างเมลที่ดีและเมลที่แย่ผ่านตามาแล้วแทบนั้น จึงเห็นว่าการรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อให้ผู้อ่านหรือคนที่สนใจที่อยากจะรู้ น่าจะเป็นสิ่งที่ดีในการทำเป็นรูปเล่มนี้ขึ้นมา

นอกเหนือจากรูปแบบต่างๆ ของอีเมลแล้ว ยังมีเทคนิคต่างๆ ในการเขียนที่จะช่วยให้เราสามารถสื่อสารได้ตรงประเด็น ตรงจุดมากขึ้น หรือจะเป็นการใช้ภาษาอังกฤษแบบ Thenglish คือเน้นลูกผสมหรือใช้ภาษาอังกฤษแบบไทยๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงก็มีอยู่ภายในเล่มนี้เช่นกัน

หลังจากที่ผมได้ลองอ่านไปแล้วก็พบว่า การเขียนแบบที่ผมเคยเขียนอยู่เป็นประจำผิดแทบทั้งนั้น (อ่านแล้วก็ขำเอง 555) เล่มนี้ก็จะช่วยให้ผมลดอาการหน้าแหกจากการเขียนเมลแบบนั้นได้ไม่มากก็น้อย

เล่มนี้เหมาะกับมือใหม่หัดเขียนเมลโดยเฉพาะน้องๆ ที่เพิ่งจบใหม่ รวมไปถึงคนที่อยากจะรู้เกี่ยวกับการเขียนอีเมลที่ถูกต้องและเหมาะสมกับการตอบกลับ

ใครสนใจก็ลองหามาเป็นเจ้าของกันได้ครับกับเล่มนี้ The Email Book คู่มืออีเมล แล้วอีเมลของคุณจะถูกสื่อสารได้ตรงและถูกต้องกว่าเดิมครับ

———————————————————

และสำหรับ thumbsup’er ที่สนใจหนังสือเล่มนี้ เรามีมาแจกให้กับคนที่สนใจ เพียงตอบคำถามง่ายๆ ใน comment ด้านล่างว่า อีเมลแบบไหนที่คุณคิดว่าเขียนยากที่สุด เพราะอะไร

เขียนคำตอบพร้อมกับอีเมล์ของคุณในข้อความด้านล่าง แล้วลุ้นรับหนังสือคู่มืออีเมล 5 รางวัล รางวัลละ 1 เล่มครับ หมดเขตการร่วมสนุก 25 ธันวาคม 2557 นี้ครับ
Tags

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

12 thoughts on “แนะนำหนังสือ: The Email Book คู่มืออีเมล์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.