ธุรกิจประกันภัยไซเบอร์ในยุโรปเริ่มโต หลังมีข่าวองค์กรใหญ่โดนแฮ็กตลอดปี 2014

by | January 30, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ระยะหลังมานี้เราได้ยินข่าวการโจรกรรมข้อมูลในโลกไซเบอร์กันบ่อยๆ ในไทยเราอาจจะยังไม่ตื่นตัวกับเรื่องนี้กันเท่าไรนัก แต่ผู้บริหารองค์กรใหญ่ๆ ในยุโรปและอเมริกาออกมาบอกแล้วว่า สนใจกรมธรรม์ประกันภัยที่ครอบคลุมภัยจากการถูกแฮ็กข้อมูลด้วย

กลุ่มบริษัทประกันภัยในยุโรปออกมาให้ข่าวว่า ความต้องการการคุ้มครองในลักษณะดังกล่าวมีมากขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์ของ Allianz กล่าวว่า ตัวเลขของดีลทางธุรกิจนี้สูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งการประกันในลักษณะนี้จะจัดอยู่ในธุรกิจไซเบอร์ ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขยอดขายอย่างเป็นทางการ

cyber-security-insurance-850x500

ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนี้กล่าวว่า ตลาดประกันภัยออนไลน์ในยุโรปที่กำลังโตขึ้นเรื่อยๆ ในวันนี้ ยังคงเป็นแค่ขั้นเริ่มต้นเท่านั้น ถือว่ายังตามหลังอเมริกาอยู่หลายปี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการรับรู้ความเสี่ยงในหมู่ผู้บริโภคกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับอุตสาหกรรมที่สนใจเรื่องนี้มากที่สุด ได้แก่ บริการทางการเงิน โรงงาน พลังงาน และวิศวกรรม

สำหรับการประกันภายไซเบอร์ จะครอบคลุมตั้งแต่ ต้นทุนการสืบสวนสอบสวน การแจ้งเตือนลูกค้า และบริการตรวจสอบเครดิต รวมไปถึงค่าใช้จ่ายทางกฎหมาย และความเสียหายที่เกิดจากการถูกฟ้องร้อง ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลจาก Allianz ที่ได้แนะนำประกันภัยประเภทนี้เอาไว้ตั้งแต่ปี 2013

ทั้งนี้ ความเสียหายอันเกิดจากข้อมูลรั่วไหลในอเมริกาสูงกว่าในยุโรป เพราะรูปแบบพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้คน โดยอเมริกันชนจะใช้บัตรเครดิตบ่อยกว่า และการคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวโดยกฎหมายในยุโรปจะเข้มงวดมากกว่า ดังนั้น อเมริกาจึงเป็นตลาดหลักสำหรับนโยบายการประกันภัยในลักษณะนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

ที่มา : WSJ

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “ธุรกิจประกันภัยไซเบอร์ในยุโรปเริ่มโต หลังมีข่าวองค์กรใหญ่โดนแฮ็กตลอดปี 2014

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.