JobTalents Recruitment Platform กับกรณีศึกษาเชื่อมโยงนักพัฒนาไทยกับบริษัทญี่ปุ่น

by | January 9, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เราเคยนำเสนอเรื่องราวของบริการ JobTalents หนึ่งใน Startup ด้านจัดหางานไปแล้ว ล่าสุดเราได้ยินข่าวดีมาว่ามีบริษัทญี่ปุ่นได้นักพัฒนาไทยฝีมือดีไปร่วมงานจากแพลตฟอร์มดังกล่าว วันนี้ทีมงาน thumbsup มีโอกาสได้พูดคุยกับนักพัฒนา เลยเอามาเล่าสู่กันฟัง สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากหาประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่นก็ลองแวะเวียนมาที่บริการ JobTalents ฝาก Resume ไว้ได้

thumbsup: ช่วยแนะนำตัวเองหน่อย
ต้น: สวัสดีครับ ชื่อเจษฎากร สมิทธิอรรถกร ชื่อเล่นก็ต้นครับ ตอนนี้ก็อายุ 24 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขา Computer Science จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) ปริญญาโทบริหารธุรกิจ สาขา Technology Management จาก ABAC ที่เดิมครับ ก่อนหน้านี้ทำมาหลายอย่างมาก งานหลักที่เป็น Full-time ก็จะเป็น Ruby on Rails Developer ครับ ส่วนงาน Part-time ก็จะเป็นพวก Community Manager, PHP Web Developer, Software Studio เล็กๆ กับเพื่อนๆ พวกโมบายแอปฯ และ Web Services ต่างๆ และบางทีก็ต้องช่วยธุรกิจที่บ้าน sourcing พวก materials จากต่างประเทศเป็นต้นครับ คือเป็นคนอยู่นิ่งๆ ว่างๆ ไม่ค่อยได้

Screen Shot 2558-01-09 at 11.06.09 PM

thumbsup: เหตุผลที่สนใจอยากทำงานในต่างประเทศ และทำไมต้องญี่ปุ่น
ต้น: ที่อยากไปทำงานต่างประเทศนั้น เหตุผลเดียวคืออยากลองหาประสบการณ์ใหม่ๆ ครับ และที่เลือกญี่ปุ่นนั้นก็เพราะเห็น Tech startup landscape ที่นั่นน่าสนใจดี และบางแอปฯ จากที่นั่นก็เริ่มเข้ามาโตในประเทศไทยแล้ว ก็คงจะได้เรียนรู้อะไรเยอะขึ้นครับ
thumbsup: บริษัทที่ร่วมงานด้วยที่ญี่ปุ่นทำเกียวกับอะไร
ต้น: บริษัทชื่Nanameue Inc. ครับเป็น Tech startup ที่เน้นโมบายแอปฯ กลุ่ม Video Processing  แอปฯ ก่อนหน้านี้ก็จะเป็น SlideStory  และตอนนี้ที่กำลังทำอยู่ก็จะเป็น Lily (https://lily.st) เป็น Social Network แบบใช้ VDO เล่าเรื่องเป็นหลักครับ ส่วนหน้าที่นั้นก็จะเป็นตำแหน่ง Senior Ruby On Rails Developer ดูพวก Backend และ Platform Infrastructures ต่างๆ ครับ
(แต่เหตุผลจริงๆ ที่ไปอาจจะเป็นเพราะผมต้องการล้างแค้นตัวเอง เพราะเคยลงวิชาเลือกเป็นภาษาญี่ปุ่นพื้นฐาน ตอนปริญญาตรีและได้เกรด D มา ก็หวังว่ากลับมาจะพูดญี่ปุ่นคล่องครับ :P)
thumbsup: มีคำแนะนำอะไรสำหรับเพื่อนๆ นักพัฒนา ที่อยากทำงานในต่างประเทศบ้าง
ต้น: สำหรับนักพัฒนาซอฟแวร์ไทยที่อยากไปทำงานต่างประเทศ ถ้ามีความตั้งใจแล้วมันก็ไม่ยากเลยครับ ก็วางแผนดีๆ เช่น ถ้าจบใหม่ก็คงต้องเก็บประสบการณ์ สร้าง Portfolio ของตนเอง เรียนรู้ให้ได้มากที่สุดแล้วก็ลุยเลยครับ  ที่สำคัญภาษาอังกฤษต้องให้คล่องครับ เพราะผมเห็นหลายคนคือภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรงโอกาสมันก็จะยิ่งลดลงครับ เพราะฉะนั้นต้องให้เก่งทั้ง Programming Language และ Foreign Language นะครับ

มาถามทางฟากของ JobTalents บ้าง Mr.Yojiro Koshi 

JobTalents

thumbsup: ในฐานะที่คุณอยู่ในแวดวงธุรกิจจัดหางาน มีมุมมองต่อนักพัฒนาไทยอย่างไร
Yojiro: นักพัฒนาไทยมีความสามารถและเก่งหลายคนเลยครับโดยเฉพาะน้องๆ รุ่นใหม่ และช่วงวัย 20 กลางๆ ซึ่งตอนนี้เราสามารถเจอคนกลุ่มนี้ได้มากขึ้นตามงาน Meetup ต่างๆ

thumbsup: คุณช่วยบริษัทญี่ปุ่นในการหา Candidate อย่างไร
Yojiro: เราเป็นแพลตฟอร์มกลางที่ช่วยเหลือให้บริษัทสามารถหาคนที่ตรงกับความต้องการไปร่วมงาน เรามีฐานข้อมูลของนักพัฒนาอยู่เยอะพอสมควรครับ บางทีบริษัทต้องการหา Skill เฉพาะทาง และแพลตฟอร์มจัดหางานอื่นๆ ไม่ค่อยมีข้อมูล เช่น Ruby แต่ที่เรามีกลุ่มของนักพัฒนาเหล่านี้ นอกจากนี้ยังมีบริษัทที่สนใจลงรับสมัครจัดหางานกับเราเป็นประจำ รวมถึงโอกาสสำหรับนักพัฒนาไทยที่ต้องการไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย แพลตฟอร์มของเราอยากเป็นผู้ช่วยให้บริษัท และนักพัฒนาไทยที่มีความสามารถมีโอกาสได้พบเจอกันครับ

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.