Line Taxi มาแล้ว! หวังแย่งส่วนแบ่งตลาด Uber ในญี่ปุ่น

by | January 6, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ปีที่ผ่านมา มีกระแสต่อต้าน Uber จากรัฐบาลในหลายๆ ประเทศ รวมทั้งไทยด้วย สำหรับในญี่ปุ่น Uber ถึงจะอยู่รอดปลอดภัยดี แต่ก็มีคู่แข่งที่น่ากลัวเข้ามาลุยตลาดเดียวกันแล้ว ตามที่เคยมีข่าวมาก่อนหน้านี้ว่า Line จะให้บริการ Line Taxi

Line-Taxi-e1420535281601

หลังจากปล่อยให้ Uber ครองตลาดมาได้ระยะหนึ่ง จนคนทั่วไปเริ่มคุ้นเคยกับระบบเรียกแท็กซี่แบบนี้ ก็ถึงเวลาที่ Line ในฐานะเจ้าบ้าน จะลงมาชิงส่วนแบ่งตลาดบริการด้านคมนาคมบ้าง และก็ดูเหมือนว่าจะเป็นคู่แข่งที่ Uber ต้องกลัว

โดยบริการจาก Line จะเป็นความร่วมมือกับ Nihon Kotsu บริษัทแท็กซี่ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีในภาพของคนขับรถใส่ถุงมือสีขาว เบาะหุ้มซาติน และประตูเปิดอัตโนมัติ ดังนั้น มาตรฐานการบริการจึงไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลสำหรับ Line Taxi จะขาดก็แต่ BMW Series 7 และ Mercedes C-classes เหมือน Uber ก็เท่านั้น

บริการ Line Taxi จะเริ่มให้บริการในโตเกียวและเมืองข้างเคียงอย่างมิตากะและมูซาชิโนะ โดยจะขยายพื้นที่ให้บริการอีกในเร็วๆ นี้

การขยายพื้นที่ให้บริการจะเป็นจุดที่ทำให้ Line ได้เปรียบ Uber เนื่องจากจำนวนรถแท็กซี่ของพาร์ทเนอร์ที่อยู่ในเขตโตเกียวจำนวน 3,340 คัน และรวมๆ แล้วมีมากกว่า 23,000 คัน ทั่วญี่ปุ่น นอกจากนี้ พาร์ทเนอร์ของ Line ยังขึ้นชื่อในเรื่องมารายาทการขับขี่ของโชเฟอร์ จะเสียเปรียบนิดหน่อยในเรื่องเทคโนโลยี GPS ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่นได้รับความสะดวกมากขึ้น

จากการทดลองใช้งานทั้ง 2 แอปพลิเคชั่นจากบทความของ Techinasia ระบุว่า Line Taxi จะครอบคลุมมากกว่า และรอไม่นาน บริเวณสถานีชินจูกุ ไม่มีแท็กซี่ธรรมดาของ Uber เลย มีเพียง Uber Black ที่ต้องรอนานถึง 21 นาที ในขณะที่ Line Taxi มีจำนวน 5 คัน อยู่ห่างออกไป 5 นาที นอกจากนี้ เมื่อนำไปทดลองในพื้นที่อื่นๆ ก็ได้ผลแบบเดียวกัน

ถ้าเป็นแบบนี้ก็สามารถมองได้ 2 มุม มุมแรกคือแสดงให้เห็นว่า Line Taxi เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี หรืออีกมุมหนึ่งก็คือคนทั่วไปยังคงเรียกใช้บริการจาก Uber เพราะติดตลาดมาก่อน จนไม่เหลือ Uber ในบริเวณนั้น

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “Line Taxi มาแล้ว! หวังแย่งส่วนแบ่งตลาด Uber ในญี่ปุ่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.