แนะนำหนังสือ Growth Hacker Marketing: A Primer on the Future of PR, Marketing, and Advertising

by | February 26, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

growthhacker

หากจะให้พูดถึงคำศัพท์ที่มีการพูดถึงค่อนข้างมากในช่วงนี้หรือช่วงปีที่ผ่านมา ก็น่าจะมีคำว่า Growth Hacking รวมอยู่ในนั้นด้วย โดยเฉพาะในวงการ Startup หรือแม้กระทั่งการตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและต้องปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมและความต้องการของกลุ่มลูกค้า ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาในการหยิบหนังสือที่เกี่ยวกับการทำ Growth Hacking ด้านการตลาดมาแนะนำให้ผู้อ่าน thumbsup ได้ลองอ่านกันครับกับหนังสือ Growth Hacker Marketing โดย Ryan Holiday

พื้นฐานของการมาของหนังสือเล่มนี้ เกิดจากการเขียนบทความบนเว็บไซต์ Fast Company ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ จนทำให้ Ryan เริ่มกลับมาเรียบเรียงใหม่จนเป็น eBook และกลายเป็นหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา

ภายในหนังสือเล่มนี้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

  • An Introduction To Growth Hacking บทเบื้องต้นที่จะช่วยให้คนที่ยังงงๆ อยู่ว่า Growth Hacking ที่แท้จริงนั้นมีความหมายว่าอะไร ด้วยการยกตัวอย่างธุรกิจที่มีการทำ Growth Hacking มาแล้วที่มีชื่อคุ้นหูเรา ไม่ว่าจะเป็น Dropbox, Instagram, Pinterest รวมทั้งการพูดถึงการมาของ Growth Hacking ที่มันจะกลายเป็น Mindset ที่คนที่เกี่ยวข้องกับการทำการตลาดในยุคนี้ควรจะต้องมี เพราะมันไม่ใช่วิธีใหม่ แต่เป็นแนวคิดที่ควรจะมีและควรจะเป็นเพื่อให้ทันกับทั้งผู้บริโภคและคู่แข่ง
  • Step to Growth Hack ในส่วนนี้จะพูดถึงขั้นตอนวิธีการ “คิด” 4 ขั้นเพื่อการทำ Growth Hacking เริ่มตั้งแต่การทำผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับตลาด (Product Market Fit: PMF) ไม่ใช่การเอาผลิตภัณฑ์ที่มีไปโยนใส่ในตลาด นั่นจึงเป็นที่มาของการทำ MVP หรือ Minimum Viable Product หรือการเอาส่วนที่จำเป็นและสำคัญปล่อยมาให้ใช้งานหรือมาทดลองตลาดก่อนเพื่อเก็บ Feedback ต่อมาเมื่อได้ของแล้วก็จะเป็นการหาคนที่ใช่ ที่เราจะเข้าหาเพื่อให้เขาได้รับรู้และได้ใช้ จากนั้นก็ต้องปล่อยให้กระจายตัว หรือเกิดการ Viral ขึ้น และจนขั้นตอนสุดท้ายก็มาหยุดที่การจดจำ (retention) และการปรับตัวเพื่อหาความเหมาะสมกับตลาดและความต้องการที่สุด (optimization) และขยายตัวต่อไปเรื่อยๆ
  • ส่วนสุดท้ายผมจะมองว่ามันเป็นจิปาถะ แต่เป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะมีการทำหมวดคำถาม-คำตอบ FAQ ที่หลายคำถามคนที่ทำการตลาดจะต้องตอบตัวเองให้ได้ รวมไปถึงการทำ Glossary อธิบายศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับการทำ Growth Hacking ว่ามันมีความหมายอย่างไร

โดยรวมแล้ว Growth Hacker Marketing เป็นหนังสือภาษาที่อ่านได้ไม่ยาก และอ่านจบได้อย่างรวดเร็วด้วยภาษาที่ถ่ายทอดโดย Ryan Holiday เป็นภาษาที่ง่าย และมีความหนาเพียงร้อยกว่าหน้าเท่านั้น แต่ถึงแม้จะไม่หนามากแต่เนื้อหาเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่เริ่มต้นและสนใจ Growth Hacking กับธุรกิจที่ตัวเองมีอยู่ครับ

ใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและหาซื้อ Growth Hacker Marketing: A Primer On The Future Of Pr, Marketing, And Advertising ได้แล้วที่ Asia Books ทุกสาขา หรือเข้าไปสั่งซื้อออนไลน์ได้ง่ายๆ ที่เว็บไซต์ www.asiabooks.com ครับ

พิเศษสำหรับผู้อ่าน thumbsup!

เรามีหนังสือเล่มนี้มาแจกผู้อ่าน 2 เล่ม ซึ่งได้รับการเอื้อเฟื้อจาก Asia Books เพียงตอบคำถามง่ายๆ ว่า…

“Growth Hacking คืออะไรในความคิดของคุณ?”

พิมพ์ความคิดเห็นของตัวเองผ่านบน Comment ด้านล่างของบทความ แล้วใส่ email ของตัวเอง ผู้โชคดีที่ตอบคำถามตรงใจทีมงาน 2 ท่านจะได้รับหนังสือ Growth Hacker Marketing ไปอ่านท่านละ 1 เล่ม ส่งตรงถึงบ้านเลยครับ หมดเขตการตอบ 8 มีนาคม 2558 นี้

unnamed

ขอขอบคุณ Asia Books สำหรับหนังสือดีๆ ที่ให้ทางกองบรรณาธิการ thumbsup ได้รีวิวและของรางวัลในครั้งนี้ด้วยครับ

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

18 thoughts on “แนะนำหนังสือ Growth Hacker Marketing: A Primer on the Future of PR, Marketing, and Advertising

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.