สำรวจพบการใช้ Data ในจีนโตช้า สวนทางตัวเลขผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน

by | February 15, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

จากสถิติแล้ว จีนมีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนถึง 520 ล้านคนในตอนนี้ ตลาดสมาร์ทโฟนในจีนถือว่าโตเต็มที่และใกล้จะถึงจุดอิ่มตัวเข้าไปทุกที ต่างจากประเทศกำลังพัฒนาหลายๆ ประเทศในแถบเอเชียด้วยกัน 

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ถึงแม้ว่าจะมีอัตราการเติบโตสูงที่สุด แต่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนในจีนกลับมาการใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือ data ในแต่ละเดือนค่อนข้างต่ำ และจริงๆ แล้ว ชาวจีนใช้ data เพียงแค่ 1 ใน 4 ของสถิติโดยเฉลี่ยจากทั่วโลกเท่านั้น

1

จากสถิติที่หน่วยงานด้านเทคโนโลยีในจีนเก็บมาได้ พบว่าผู้ใช้งานมือถือในจีนจะใช้ data โดยเฉลี่ยเพียงแค่ 200 MB ต่อเดือน ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในระดับโลก 819 MB ต่อเดือน

ถ้าจะเจาะลึกข้อมูลลงไปอีก ก็จะยิ่งเห็นว่าการใช้งาน data ของชาวจีนเติบโตสวนทางกับอัตราการถือครองมือถือค่อนข้างมาก คือโตอย่างช้าๆ โดยในช่วงกลางปี 2013 มีการใช้งานโดยเฉลี่ย 122.8 MB เท่านั้น

ตัวเลขเฉลี่ย 200 MB ถือว่าค่อนข้างน้อย ถ้าจะเทียบแล้วก็เท่ากับการดาวน์โหลดเพลง 50 เพลง หรือ รายการ TV สั้นๆ 2 รายการเท่านั้น

นับเป็นเรื่องที่แปลกมาก เพราะเมื่อปลายปี 2013 จีนเพิ่งจะเปิดตัวอินเทอร์เน็ตความเร็ว 4G และทั้งประเทศมีผู้ใช้งานในระบบ 3G เป็นจำนวนถึง 500 ล้านคน ที่กำลังจะเข้าสู่ระบบ 4G กันในไม่ช้านี้ โดยมีค่าใช้บริการรายเดือนในราคาพอๆ กัน

ที่มา : Techinasia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.