2 บริษัทแท็กซี่ในจีนประกาศรวมกิจการเพื่อต้าน Uber

by | February 16, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

“สองหัวดีกว่าหัวเดียว” น่าจะเป็นคำที่บรรยายสภาพการแข่งขันในอุตสาหกรรมแอปเรียกแท็กซี่ในจีนได้ดีที่สุดในตอนนี้ เพราะสองบริษัทใหญ่ในวงการแท็กซี่ Kuaidi Dache และ Didi Dache ประกาศว่าจะร่วมมือกันเพื่อสู้กับ Uber ตามการรายงานของซินหัว สื่อใหญ่ในจีน

453253452

ข่าวดังกล่าวระบุว่า การร่วมทุนของสองบริษัทจะทำให้มีทุนกว่า 2 แสนล้านบาท แม้จะยังคงให้บริการด้วยชื่อแบรนด์แยกจากกันดังเดิมก็ตาม

ทั้ง Kuaidi Dache และ Didi Dache เคยเป็นคู่ปรับเก่ากันมาก่อน แต่ก็ต้องมาปรับท่าทีกันใหม่ เมื่อ Uber สตาร์ทอัปกระเป๋าหนักจากซานฟรานซิสโกเลือกที่จะเข้าตลาดจีน และวางแผนที่จะครองตลาดให้ได้

การรวมตัวของสองบริษัท จะทำให้กินส่วนแบ่งตลาด 95% ในอุตสาหกรรมนี้ หรือคิดเป็นจำนวนประชากร 150 ล้านคน ในขณะที่ Uber เพิ่งจะได้รับเงินทุนเพิ่มเกือบ 2 หมื่นล้านเหรียญจาก Baidu แต่ทาง Kuaidi Dache และ Didi Dache ก็มีแบ็คอัปที่ทุนหนาไม่น้อยไปกว่ากัน คือ Alibaba และ Tencent ซึ่งเป็นบริษัทที่มีอิทธิพลพอสมควรกับตลาดเทคโนโลยีในภูมิภาคนี้

ที่มา : Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.