เว็บดีลส่วนลดจีน “55tuan” เตรียมเข้าตลาด NASDAQ

by | February 9, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

55tuan-ipo-720x523

ท่ามกลางกองทัพบริการมากมายของจีนที่สามารถเพิ่มทุนมูลค่ามหาศาลได้จากการจำหน่ายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ล่าสุด 55tuan เว็บไซต์ดีลรายวันหรือ daily deal ของจีนกำลังจะเข้าจำหน่ายหุ้นครั้งแรกหรือ IPO ที่ตลาด NASDAQ บ้าง งานนี้คาดว่า 55tuan จะเป็นอีกบริการจากจีนที่สามารถขยายตัวและผงาดบนเวทีโลกอย่างน่าจับตา

รายงานจากสำนักข่าว Tech in Asia ระบุว่า 55tuan เว็บไซต์กลุ่มอีคอมเมิร์ซจีนซึ่งให้บริการดีลส่วนลดรายวันนั้นวางแผนจำหน่ายหุ้นในสหรัฐฯมาระยะหนึ่งแล้ว โดยข้อมูลล่าสุดจากหนังสือถึงคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯหรือ SEC ทำให้ทราบว่า 55tuan จะเริ่มจำหน่ายหุ้นครั้งแรก (IPO) ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้

การเปิดจำหน่ายหุ้น IPO ของ 55tuan ที่ตลาด NASDAQ ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ถูกประเมินว่าจะมีมูลค่าราว 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินราว 1,920 ล้านบาท

กำหนดการ 25 กุมภาพันธ์นี้สะท้อนความตั้งใจเปิดตลาดในช่วงหลังตรุษจีน ซึ่งเชื่อว่ายอดจำหน่ายดีลและบริการอื่นๆบนเว็บไซต์จะพุ่งสูงเนื่องจากตรุษจีนเป็นช่วงเวลาพักผ่อนและใช้เงินของชาวจีน โดยหุ้นที่ถูกจำหน่ายที่ NASDAQ จะใช้รหัส “WOWO.” ตามชื่อบริษัทภาษาอังกฤษว่า Wowo Ltd.

นักสังเกตการณ์เชื่อว่าการเข้าตลาดสหรัฐฯของ 55tuan เกิดขึ้นในเวลาที่เหมาะสม เนื่องจาก 55tuan มีความแข็งแกร่งชัดเจนหลังจากสามารถกู้วิกฤติในตลาดดีลรายวัน โดยวิกฤติตลาดดีลรายวันตกต่ำนั้นเกิดขึ้นในปี 2012 ทั้งที่ธุรกิจนี้มาแรงมากในปี 2011 แต่ 55tuan ก็สามารถยืดหยัดและอยู่รอดมาได้จนกลายเป็นบริษัทดีลรายแรกในจีนที่สามารถทำกำไรได้

นอกจากธุรกิจดีล 55tuan ยังขยายบริการด้วยการเปิดให้ผู้ค้าในท้องถิ่นสามารถจำหน่ายสินค้าของตัวเองผ่านร้านออนไลน์ของ 55tuan ทั้งหมดนี้ทำให้ 55tuan มีสมาชิกผู้ใช้บริการมากกว่า 34 ล้านราย (ข้อมูลประจำไตรมาส 3 ปี 2014) ในกว่า 150 เมืองของจีน

ที่มา : Tech in Asia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “เว็บดีลส่วนลดจีน “55tuan” เตรียมเข้าตลาด NASDAQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.