เปิดตัวโรงแรมสุดไฮเทคในญี่ปุ่น ใช้หุ่นยนต์เป็นพนักงานแทนคนแห่งแรกในโลก

by | February 9, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Henn-na Hotel โรงแรมที่ให้บริการด้วยหุ่นยนต์ เตรียมเปิดให้บริการในวันที่ 17 กรกฎาคม ปีนี้ เป็นโรงแรมขนาด 72 ห้อง ตั้งอยู่ในเมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งคืนจะเริ่มต้นที่ 1800 บาท โดย CNN รายงานว่า หุ่นยนต์จะทำงานแทนมนุษย์ ตั้งแต่ต้อนรับแขกที่มาพัก เช็คอิน ยกกระเป๋าให้แขก และงานทำความสะอาด

เป็นที่น่าสนใจว่าหุ่นยนต์เหล่านี้จะมีความสามารถในการอ่านและโต้ตอบภาษากายของแขกได้ เช่นเดียวกันกับสามารถใช้สายตาในการสื่อสารกับแขกได้ด้วย แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องข้อจำกัดทางภาษา เพราะหุ่นยนต์สามารถสื่อสารได้ทั้งภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น จีน และเกาหลี ขึ้นอยู่กับว่าแขกต้องการภาษาไหน

japan-robot-hotel-receptionist-super-169

รูปร่างหน้าตาของหุ่นยนต์เหล่านี้จะถูกออกแบบมาให้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด  สามารถกระพริบตาได้ มีการพ่นลมหายใจออกมาทางจมูกปาก ปรับเปลี่ยนโทนเสียงได้ โดยจะขึ้นอยู่กับโทนเสียงของแขกที่สนทนาด้วย

ในระยะแรกนี้ หุ่นยนต์ทั้ง 10 ตัวที่โรงแรมจะต้องทำงานโดยมีคนจริงๆ ไม่กี่คนคอยช่วยเหลืออยู่บ้าง ซึ่งในอนาคต จะต้องมีหุ่นยนต์ปฏิบัติหน้าที่ 90% ของงานบริการในโรงแรม ซึ่งทางผู้ผลิตบอกว่ามันจะเป็นการให้บริการที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก เพราะจะลดต้นทุนการจ้างงานไปได้เยอะมาก รวมทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องขาด ลา มาสาย ของพนักงานด้วย

นอกจากเทคโนโลยีล้ำๆ อย่างการใช้หุ่นยนต์ให้บริการแขกที่มาพักแล้ว โรงแรมนี้ยังมีนวัตกรรมอื่นๆ อีก เช่น ระบบการเปิด-ปิดล็อกประตูห้องพักด้วยระบบการจดจำใบหน้า เพื่อที่แขกจะได้ไม่ต้องพกคีย์การ์ดไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลา ภายในห้องจะมีแท็บเล็ตสำหรับควบคุมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทุกอย่าง เช่น เปลี่ยนช่องโทรทัศน์ โทรศัพท์ นอกจากนี้ เครื่องปรับอากาศยังปรับอุณหภูมิโดยอัตโนมัติ โดยจะคำนวณจากความร้อนของร่างกายผู้ที่เข้าพัก

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.