รถแข่งพลังงานแสงอาทิตย์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ผลงานนักศึกษาสิงคโปร์

by | February 7, 2015
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลังจากที่เราเคยนำเสนอข่าวบริษัทก่อสร้างในจีนสั่งพิมพ์อาคารทั้งหลังด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติมาแล้ว คราวนี้มาดูผลงานนักศึกษาชาวสิงคโปร์ที่สั่งพิมพ์รถแข่งที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์กันบ้าง 

ผลงานดังกล่าวเป็นฝีมือจากนักศึกษามหาวิทยาลัย Nanyang Technological University หรือ NTU ให้ชื่อรถคันนี้ว่า NTU Venture 8 (NV 8) ทีมผู้ผลิตวางแผนไว้ว่าจะนำไปลงแข่งในรายการ Shell’s Eco Marathon Asia ในเดือนนี้

1

รถแข่งต้นแบบที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์คันนี้ สามารถวิ่งด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถูกออกแบบภายใต้แนวคิดไมโครคาร์ เปิดประตูแนวตั้ง

ทีมนักศึกษาระบุว่ารถคันนี้คือไมโครคาร์ที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3D เป็นคันแรกของสิงคโปร์ และอาจจะเป็นคันแรกของเอเชียด้วยซ้ำ ห้องโดยสารทำจากพลาสติกน้ำหนักเบา

NV 8 ถูกพิมพ์ออกมาแบบชิ้นต่อชิ้นที่  Additive Manufacturing Center ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้นักศึกษาและเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยได้มีโอกาสทำโครงการวิจัยเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3D

นอกจาก NV 8 ที่ถูกออกแบบมาสำหรับขับในเมืองแล้ว นักศึกษาทีมนี้ก็ยังมีการพัฒนารถแข่งสามล้อที่ทำด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีสมรรถนะการขับขี่ใกล้เคียงกับรถแแข่งทั่วไปให้มากที่สุด ทั้งการออกแบบ และการเข้าโค้งอย่างรวดเร็ว

ที่มา : Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “รถแข่งพลังงานแสงอาทิตย์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ผลงานนักศึกษาสิงคโปร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.