สำรวจตลาดปี 2015 Apple ยังครองที่ 1 ตลาดสมาร์ทโฟน ด้าน Google ยึดบัลลังค์ OS

by | March 9, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ไม่ว่า Apple Watch ที่กำลังจะออกมาให้โลกยลโฉมภายในค่ำคืนนี้จะรุ่งหรือร่วง แต่แบรนด์ที่ทรงคุณค่าที่สุดในโลกก็ยังเป็น Apple ที่เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับท็อปในใจชาวอเมริกา โดยรายงานล่าสุดจาก comScore เปิดเผยว่ามากกว่า 4 ใน 10 ของชาวอเมริกันผู้ถือครองสมาร์ทโฟนจำนวน 184 ล้านคนล้วนใช้ iPhone 

ในระยะเวลา 3 เดือน จนถึงปลายมกราคม 2015 Apple คือบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่ง ครองส่วนแบ่งตลาด 41.3% ในตลาดอเมริกา ร่วงลงมาจากไตรมาสก่อนหน้าราวๆ 0.6%

apple-iphone-6-iphone-6-plus-640x0

ในขณะที่ Samsung ตามมาเป็นอันดับที่ 2 กินส่วนแบ่งตลาด 29.3% แบบนิ่งๆ ทั้ง 2 ไตรมาส LG ตามมาเป็นที่ 3 ในตลาดอเมริกา โดยมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นมา 0.6% จากไตรมาสก่อนหน้านี้ที่มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 7.4% สำหรับอันดับที่ 4 คือ Motorola ที่คนไทยอาจจะลืมชื่อนี้ไปแล้ว แต่ในอเมริกายังคงกวาดยอดขายได้ 5.2% ตามมาด้วย HTC ที่ 3.8%

สำหรับตลาดของระบบปฏิบัติการ ผู้ชนะในสนามนี้ไม่ใช่ iOS หากแต่เป็น Android โดยมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 53.2 เพิ่มขึ้นมาเกือบๆ 1% จากไตรมาสก่อนหน้านี้ อันดับ 2 คือ iOS ที่มีผู้ใช้งาน 41.3% ฟังดูไม่ห่างกันมากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยดีเท่าไรสำหรับ Apple เพราะหดตัวลงจากไตรมาสก่อนหน้านี้ 0.6%

สำหรับระบบปฏิบัติการทางเลือกอย่าง Windows ตามมาแบบห่างมากๆ ที่ 3.6% และระบบปฏิบัติการของ BlackBerry ที่ 1.8%

ด้วยความที่ Apple เตรียมเปิดตัวแบบแกรนด์โอเพนนิ่งให้กับ Apple Watch ในค่ำคืนนี้ ส่วนแบ่งตลาด Smartwatch คงจะได้รับความสนใจมากกว่าตัวเลขอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมาร์ทโฟนในเดือนต่อๆ ไป

ที่มา : Digital Trends

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.