แนะนำหนังสือ Targeted สำหรับนักการตลาดที่อยากเท่าทันเทคโนโลยีและใช้สื่อโฆษณาให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

by | March 7, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Screen Shot 2558-03-07 at 10.10.37 PM

ถ้าใครที่คลุกคลีอยุ่ในธุรกิจโฆษณาออนไลน์จะทราบกันดีกว่า ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมามีความพยายามมากมายที่จะพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้การวางแผนสื่อโฆษณาสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ภายใต้การค้นหาข้อมูลบน Google การเห็นแบนเนอร์ที่เกี่ยวข้องกับความสนใจตามเว็บไซต์ต่างๆ สิ่งต่างๆ เหล่านี้มีเบื้องหลังขับเคลื่อนที่ชวนน่าติดตาม และนักการตลาดควรทำความเข้าใจ เพื่อดึงประสิทธิภาพออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Targeted เป็นหนังสือสำหรับนักการตลาดออนไลน์ที่มีความสนใจเรื่องการลงโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ปูพื้นตั้งแต่ Ecosystem ของระบบโฆษณาออนไลน์ในปัจจุบัน หลายคนอาจเคยปวดหัวกับบรรดาพวกศัพท์เฉพาะทาง หรือ Jargon Word กันเป็นจำนวนมาก จากเดิมที่เรารู้จักกับ “Advertiser” ผู้ลงโฆษณาอย่างเราๆ ,  “Publisher” เว็บไซต์ต่างๆ ที่จะนำโฆษณาเราไปเผยแพร่ถึงลูกค้า, “Ad Network” เครือข่ายโฆษณา  แต่ปัจจุบันดูเหมือนความรู้ดังกล่าวจะไม่พอเสียแล้ว เราเริ่มได้ยินจากเวนเดอร์ หรืองาน Conference พูดถึง “”Ad Exchange” , “Demand-Side Platforms” (DSP), “Supply-Side Platforms” (SSP), “Data Management Platform” (DMP) และถ้าเราไม่ได้ทำงานด้านนี้โดยตรง หรือไปค้นหาข้อมูลอ่านเองแล้วก็ยัง งง อยู่ดี ว่ามันจะมาช่วยนักการตลาดอย่างเราๆ อย่างไรได้บ้าง หนังสือเล่มนี้จะไขความลับให้กับคุณ โดยการเปรียบเทียบกับสิ่งรอบตัวเราให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น และนำไปสู่การลงโฆษณาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คือ ใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายด้วย Real-Time Bidding ได้อย่างไร นอกจากนี้ยังเสริมด้วยเรื่องที่หลายคนมักสงสัยกันคือ Data การใช้งาน และความสนใจของผู้ใช้บนโลกออนไลน์เหล่านี้ถ้าถูกเก็บรวมรวมมาจะมีประเด็นเรื่องการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ เรียกว่าถ้าอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วจะช่วยทำให้เราเข้าใจ และตามทันการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจสื่อโฆษณาออนไลน์ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี หนังสือเขียนให้อ่านง่าย ไม่ได้ใช้ศัพท์ที่ยากจนเกินไป

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร   

  • นักการตลาดที่ทำงานอยู่ในแบรนด์ต่างๆ และต้องการเข้าใจศักยภาพของสื่อโฆษณาออนไลน์ในปัจจุบันว่าทำอะไรได้บ้าง
  • ผู้ทำงานในออนไลน์เอเยนซี่ ที่ต้องการเข้าใจการทำงานของ Real-Time Bidding ตั้งแต่ต้น เวลาเวนเดอร์มาคุยจะได้เข้าใจมากขึ้น และนำไปประยุกต์ใช้วางแผนสื่อโฆษณาให้กับแบรนด์

ไม่เหมาะกับ

  • เป็นหนังสือเฉพาะทางสำหรับผู้ต้องการเข้าใจเรื่องการทำงานของ Ad Network, Realtime Bidding ถ้าเป็นนักการตลาดสายอื่น หรือ SMEs เรื่องนี้จะไม่เกี่ยวข้องนัก
  • คนที่ทำงานในบริษัทด้าน DSP, SSP, DMP อยู่แล้ว หนังสือเล่มนี้จะถือว่าเป็นแค่พื้นฐานเท่านั้น ถ้าต้องการระดับ Advance เล่มนี้ไม่ใช่ค่ะ

 

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

One thought on “แนะนำหนังสือ Targeted สำหรับนักการตลาดที่อยากเท่าทันเทคโนโลยีและใช้สื่อโฆษณาให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.