Alibaba.com จับมือ ReadyPlanet ตั้งเป็นตัวแทนผู้ให้บริการ Alibaba รายแรกในประเทศไทย

by | April 29, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ReadyPlanet-Alibaba.com__001

Alibaba ยักษ์ใหญ่ e-commerce จากจีนได้แถลงข่าวแต่งตั้ง ReadyPlanet ผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปเป็น Reseller เพื่อรับสมัครสมาชิกรายแรกของประเทศไทย โดยหวังจะช่วยผลักดันให้สินค้าและผลิตภัณฑ์จากไทยสามารถหาโอกาสในการส่งออกในเวทีการค้าโลกได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

โธมัส โฮ ผู้จัดการประจำประเทศ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจระดับโลก Alibaba.com ได้พูดถึงการเข้ามาลุยตลาดในไทยด้วยการเปิด Reseller หรือตัวแทนผู้ให้บริการว่า Alibaba เห็นศักยภาพของตลาดในประเทศไทยจากการเจริญเติบโตในการใช้งานอินเตอร์เน็ตและออนไลน์เป็นอย่างมาก จึงตัดสินที่เข้ามาแต่งตั้งทาง ReadyPlanet เพื่อให้เป็นตัวแทนในการขายและให้บริการของ Alibaba เพื่อให้ผู้ที่สนใจสะดวกในการติดต่อมากขึ้น

ปัจจุบันทาง Alibaba มี Reseller อยู่ทั้งหมด 4 ประเทศ ได้แก่ตุรกี, มาเลเซีย, เวียดนาม และประเทศไทยคือประเทศล่าสุด

เป้าหมายของการมาลุยในประเทศไทยแบ่งเป็นสองส่วนคือ

 • ระยะสั้น จะเป็นการสร้าง Brand Awareness ด้วยการให้บริการที่เป็น localize มากขึ้น เพื่อให้เข้าใจคนไทยมากขึ้นและบริการได้ถูกจุด และการให้ความรู้เกี่ยวกับ e-commerce ว่าจะต้องทำอย่างไร
 • ระยะยาวมองเรื่องการช่วยให้นักธุรกิจและเจ้าของกิจการ SME สามารถดำเนินธุรกิจได้ง่ายขึ้น รวมทั้งมี e-commerce ที่ประสบความสำเร็จมากขึ้นด้วย

คุณบุรินทร์ เกล็ดมณี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด พูดถึงการร่วมมือกับทาง Alibaba ในครั้งนี้ว่า เป็นอีกก้าวสำคัญของเรดดี้แพลนเน็ต ในการเป็นพันธมิตรกับ Alibaba.com เพื่อนำโซลูชั่นและเครื่องการตลาดออนไลน์มาสู่ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการเข้าถึงตลาดโลก โดยตัวเลข GDP ของไทยที่ขับเคลื่อนโดยฐานการส่งออกถึง 65% หรือมาจากผู้จดทะเบียนเป็นธุรกิจส่งออกประมาณ 15,000 ราย ในขณะที่เรามีผู้ประกอบการทั่วประเทศกว่า 2.7 ล้านราย ซึ่งเชื่อว่ายังมีผู้ประกอบการทั้งหมดที่มีศักยภาพอีกเป็นจำนวนมากแต่ยังขาดเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่จะพัฒนาเป็นธุรกิจส่งออกได้ ซึ่งหากผู้ประกอบการกลุ่มนี้ได้รับโอกาสดังกล่าว ย่อมส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ และด้วยความเชี่ยวชาญการทำตลาดดิจิทัล ตลอดจนการมีฐานลูกค้าในประเทศไทยทีเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกว่า 16,000 ราย เรามั่นใจว่าจะช่วยประเทศไทยพบกับแสงสว่างอันสดใส และสามารถยืนหยัดในตลาดอีคอมเมิร์ซโลกได้

ทาง ReadyPlanet จะเป็นผู้ให้บริการเกี่ยวกับระบบสมาชิก Global Gold Suppliers (GGS) ใน Alibaba.com ตั้งแต่ขั้นตอนการสมัครสมาชิก ไปจนถึงการประสานงานดูแลให้ธุรกิจและผลิตภัณฑ์สามารถแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ Alibaba.com ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • Premium Website หน้าเว็บธุรกิจภายใน Alibaba.com ที่สามารถลงสินค้าได้ไม่จำกัด
 • Top Tier Ranking แสดงข้อมูลสินค้าในอันดับที่ดีบนหน้าเว็บไซต์ Alibaba.com
 • Third Party Verification สัญลักษณ์ความน่าเชื่อถือ เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ซื้อจากทั่วโลก
 • Buyer Access Privileges สิทธิพิเศษสำหรับธุรกิจสามารถนำเสนอสินค้าไปยังผู้ซื้อจากทั่วโลกที่กำลังมีความต้องการสั่งซื้อ

สำหรับราคาเริ่มต้นในการใช้บริการกับทาง Alibaba จะอยู่ที่ 1,399 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 48,000 บาท และจะมีราคาที่สูงขึ้นตามความสามารถและการใช้งานที่แตกต่างกันไป

สิ่งที่ทาง ReadyPlanet จะเตรียมให้กับคนที่เข้ามาร่วมธุรกิจกับ Alibaba ก็คือ

 • การจัดอบรม
 • การให้คำปรึกษาแบบ 1 ต่อ 1
 • การสมัครใช้บริการ
 • Support
 • การให้ข้อมูลเชิงลึก
 • ฯลฯ

และในอนาคต ReadyPlanet มีแผนจะเอา Service ที่มีอยู่แล้วกับตัวนำมา plug เพื่อเพิ่มมูลค่าและเพื่อประโยชน์ให้กับผู้ที่มาใช้บริการอีกด้วย

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “Alibaba.com จับมือ ReadyPlanet ตั้งเป็นตัวแทนผู้ให้บริการ Alibaba รายแรกในประเทศไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.