ไม่ส่งรถ ไม่รับทิป แต่ขอเซลฟี่ ไอเดียน่ารักๆ จากแท็กซี่คนดังในจีนที่มีรูปถ่ายกับผู้โดยสาร 30,000 ใบ

by | April 23, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ระหว่างที่บ้านเรามีดราม่าคนขับแท็กซี่อยู่บ่อยๆ มาดูเรื่องน่ารักๆ ของคนขับแท็กซี่ในจีนที่ใช้เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียสร้างความแตกต่างกันดีกว่า เขาคือคนที่ทางการจีนบันทึกชื่อเอาไว้ เนื่องจากเขาไม่ต้องการทิป สิ่งที่เขาอยากได้คือ “รูปเซลฟี่” กับผู้โดยสาร ที่ในตอนนี้มีทั้งหมด 30,000 รูป

Smiling Cabby Receives Award for 30,000 Selfies with Passengers

คนขับแท็กซี่คนนั้นคือ Teng Jiazhi วัย 58 ปี จากเมือง Shenyang ในจีนทางตอนเหนือ เขามาพร้อมกับไอเดียน่ารักๆ ที่ไม่มีใครเหมือน เขาเริ่มทำแบบนี้มาตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ในตอนที่รับนักท่องเที่ยวคู่หนึ่งขึ้นมาบนรถ ท่ามกลางอุณหภูมิ -30 องศา

ลุง Teng เล่าว่า ทั้งคู่ยืนหนาวอยู่ข้างนอกนานนับชั่วโมงเพื่อรอแท็กซี่ และทันทีที่ลุงเปิดประตูรับคนทั้งคู่ เขาก็ขอบอกขอบใจเป็นการใหญ่ พร้อมกับให้ทิปจำนวนมาก แต่ลุงขอปฏิเสธเงินจำนวนนั้น และก่อนที่จะถึงที่หมาย พวกเขาก็ขอถ่ายรูปร่วมกับลุง นั่นคือรูปแรกที่ลุง Teng ถ่ายร่วมกับผู้โดยสาร

หลังจากนั้น ลุงก็ทำแบบนี้มาเรื่อยๆ โดยในแต่ละวัน เขาจะเริ่มขับแท็กซี่ตั้งแต่ตี 3 และมีกล้องติดมาสำหรับการถ่ายรูปร่วมกับผู้โดยสารอย่างมีความสุข

โดยเฉลี่ยแล้ว ลุง Teng จะรับผู้โดยสาร 80 คนต่อวัน และอย่างน้อย 20 คน จะถ่ายรูปเซลฟี่ฉีกยิ้มกับลุง

Smiling Cabby Receives Award for 30,000 Selfies with Passengers

หลังจากนั้น ลุงก็จะอัปโหลดรูปเหล่านั้นเข้าไปในโซเชียลมีเดียของตัวเอง (แน่นอนว่าไม่ใช่ Facebook เพราะถูกบล็อกในจีน) และมันก็ทำให้ลุง Teng เป็นคนหนึ่งที่คนจีนคุ้นหน้าคุ้นตาผ่านโซเชียลมีเดียเป็นอย่างดี

แล้วบรรดาผู้โดยสารก็จะมาแสดงความเห็นในรูปของตัวเอง ถือว่าเป็นโพสต์ที่คึกคักพอสมควร และผู้โดยสารส่วนมากก็จะขอบคุณลุง Teng ที่ช่วยสร้างความพิเศษให้กับการเดินทางของพวกเขา ด้านลุงเองก็บอกว่า “รอยยิ้มมันส่งต่อกันได้นะ” ฟังแล้วฟีลกู้ดยิ่งกว่าหนัง GTH ซะอีก

“ทำไมต้องใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วยอารมณ์ขุ่นมัว” ลุง Teng กล่าว จุดยืนของลุงไม่มีอะไรมากไปกว่าการช่วยให้ผู้โดยสารยิ้มได้ ซึ่งลุงเองก็บอกว่าเขาไม่ต้องลงทุนอะไรเลย มันก็แค่การพูดคุยหรือเล่าอะไรขำๆ เพื่อช่วยให้พวกเขามีความสุข

หลายปีก่อน ลุงเคยรับผู้หญิงหน้าตาเศร้าๆ ขึ้นมาบนรถ เธอปฏิเสธที่จะเซลฟี่กับลุง ลุงก็เลยเริ่มคุยกับเธอ แล้วก็รู้สาเหตุว่าเธอเพิ่งทะเลาะกับแม่มา ลุงก็เลยร้องเพลงให้ฟัง เนื้อหาของเพลงนั้นบรรยายความรักที่แม่มีต่อลูก และแม่ก็มักจะห่วงลูกอยู่เสมอ ทันทีที่ลุงร้องเพลงจบ ผู้หญิงคนนั้นก็โทรไปขอโทษแม่

ก่อนที่เธอจะลงจากรถ เธอก็ไม่ลืมที่จะเซลฟี่เป็นที่ระลึกกับลุง พร้อมกับบอกว่าวันนี้คือวันที่ดีสำหรับเธอ

Smiling Cabby Receives Award for 30,000 Selfies with Passengers

ในตอนที่ลุง Teng ได้รับความสนใจจากสื่อ เขามีรูปเซลฟี่กับผู้โดยสาร 5,494 รูป และมีผู้ติดตตามใน Weibo มากกว่า 700 คน

ลุง Teng ตั้งโจทย์เพื่อท้าทายตัวเองว่าจะต้องมีรูปเซลฟี่กับผู้โดยสารให้ครบหมื่นรูป ในปี 2013 เพื่อโครงการที่มีชื่อว่า “Smile Shenyang” เพื่อให้เมืองนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในระดับโลก

Smiling Cabby Receives Award for 30,000 Selfies with Passengers

“ผมได้พบกับผู้โดยสารหลายๆ คนที่รู้จักผมจากข่าว และผมก็มีความสุขมากที่พวกเขาเรียกผมว่าลุง Teng  เพราะมันฟังดูสนิทสนมดี”

ในตอนนี้ โชเฟอร์คนดังจากแผ่นดินจีนยังไม่มีแผนที่จะหยุดเซลฟี่กับผู้โดยสาร แม้จะต้องปลดเกษียณตัวเองออกจากอาชีพนี้ในอนาคตอันใกล้นี้ ลุงบอกว่าถ้าไม่ได้ขับแท็กซี่แล้ว ก็คงจะหาวิธีอื่นๆ ที่ทำให้คนยิ้มได้ต่อไป

ที่มา : Dailymail

Tags

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.