[ลือ] YouTube ใกล้เปิดระบบชมแบบไร้โฆษณา คาดราคาอยู่ที่ 10 เหรียญสหรัฐต่อเดือน

by | April 9, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เราเคยนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการแย้มออกมาของ YouTube ว่าจะเก็บเงินค่าชม ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่าเมื่อไหร่จะเปิดเก็บเงิน แต่ตอนนี้มีแหล่งข่าวแจ้งออกมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า จะมีการเก็บเงินในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยนอกจากจะชมแบบไม่มีโฆษณาแล้วก็ยังสามารถดูแบบออฟไลน์ได้อีกด้วย

แหล่งข่าวได้แจ้งกับทาง TheVerge ว่าการเปิดให้บริการแบบไร้โฆษณานี้จะเปิดในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า (นับจากข่าวก็จะตกอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม 2015) โดยทาง YouTube ได้ส่งเมลแจ้งกับเจ้าของช่องบางช่องถึงเรื่องนี้แล้ว รวมทั้งอย่างที่บอกไปว่าการชมนอกจากจะชมได้แบบไม่มีโฆษณาแล้ว ยังสามารถเก็บวิดิโอไว้ชมในกรณีที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ได้อีกด้วยบนอุปกรณ์โมบายล์

พิเศษกว่าอีกว่า หากจ่ายเงินแล้วสามารถเข้าไปชมวิดิโอพิเศษที่ทางเจ้าของ Channel อัปโหลดเอาไว้ โดยที่สามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดง เมื่อคนดูคนนั้นจ่ายเงินค่าบริการแล้วเท่านั้น

-1x-1.0

อัตราค่าบริการมีการคาดกันว่าจะเก็บอยู่ที่ 10  เหรียญสหรัฐต่อเดือน หรือประมาณ 330 บาทไทย

นอกจากนั้นแล้วยังมีราคาแบบประหยัดสำหรับการเข้าไปสมัครเฉพาะหมวด (category) ด้วย เช่นดู MV ล้วนๆ หรือดูรายการสำหรับเด็ก เป็นต้น

ทุกวันนี้ YouTube มีรายได้จากโฆษณาที่เกิดขึ้นในแต่ละ Channel กว่า 45% โดยหากมี subscription เกิดขึ้นมารายได้ที่ได้มาจะถูกแบ่งออกมายังเจ้าของ Channel 55% ซึ่งก็จะถูกแบ่งอีกครั้งตามสัดส่วนในการถูกเปิดชม ซึ่งในบทความก็บอกว่าช่องขนาดกลางและขนาดเล็กอาจจะไม่ค่อยได้รายได้ เพราะช่องใหญ่ๆ ที่มีคนกด subscription เยอะๆ อาจจะได้เยอะ ซึ่งก็ต้องรอความชัดเจนในส่วนนี้อีกครั้งครับ

ที่มา: The Verge

Tags

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.