Alibaba เปิดตัวฟีเจอร์แสกน QR code ช่วยผู้บริโภคพิสูจน์สินค้าลอกเลียนแบบ

by | May 19, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Alibaba ร่วมมือกับสตาร์ทอัป Visualead สร้างฟีเจอร์แสกน QR code ช่วยผู้ใช้งานตรวจพิสูจน์สินค้าที่ขายอยู่บนเว็บไซต์ในเครือ สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคว่าไม่ได้ซื้อสินค้าปลอม และนี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่ระบบ QR code เป็นมากกว่าเทคโนโลยี เพราะมันจะช่วย Alibaba พิสูจน์ตัวตนในสายตาผู้ซื้อทั่วโลก

โปรเจคต์นี้จะเป็นการทำงานร่วมกับแบรนด์ใหญ่ๆ อย่างเช่น L’Oréal โดยที่แบรนด์เหล่านี้จะต้องใส่ QR code เข้าไปในโปรดักต์โดยตรง เพื่อให้แอป Taobao แสกน และตรวจสอบได้ว่าเป็นของจริงหรือไม่ ซึ่งทางแบรนด์ก็จะสร้างสรรค์ Code ขึ้นมาได้หลากหลายรูปแบบเพื่อให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับแบรนด์ ทั้งภาพและสีที่ใช้

Dotless-Visual-Codes-examples

ถึงแม้ Alibaba จะได้รับการขนานนามว่าเป็น Amazon แห่งประเทศจีน แต่ชื่อเสียงก็ไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะในอเมริกา ที่เชื่อกันว่า Alibaba เป็นแหล่งรวมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และก็เพิ่งจะโดนฟ้องไปอีกรอบเมื่อไม่กี่วันมานี้ (อ่านรายละเอียดได้ที่นี่) ดังนั้น ฟีเจอร์แสกน QR code ที่ประกาศออกมาวันนี้ คือความพยายามอีกครั้งของ Alibaba ที่จะแสดงความบริสุทธิ์ใจ

สิ่งที่ Alibaba และ Visualead ยังคิดไม่ออกก็คือ จะทำอย่างไรให้ผู้ใช้งานเห็นความสำคัญที่แท้จริงของระบบ QR code แอปพลิเคชั่นนี้จะช่วยทำให้การตรวจสอบสินค้าเป็นเรื่องง่ายขึ้นเพียงแค่สแกน QR code ก็จริง แต่ดูเหมือนว่าผู้ใช้งานส่วนมากจะไม่ได้ใช้มัน เพราะมันไม่ใช่พฤติกรรมที่คนเคยชิน

ความเคลื่อนไหวของ Alibaba ในครั้งนี้เป็นไปในทางที่ดี แต่อีกนัยหนึ่ง ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่า Alibaba กำลังพยายามที่จะปลดภาระความรับผิดชอบเรื่องของจริงหรือของปลอมไปให้กับผู้บริโภค แทนที่จะใส่ใจกับปัญหาที่แท้จริง นั่นก็คือข้อกล่าวหาที่ว่า Alibaba เป็นช่องทางให้ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

ที่มา : The Next Web

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.