ผลสำรวจชี้ ยอดขาย iPhone ในยุโรปและจีนโตขึ้นเพราะสาวกแอนดรอยด์กลับใจ

by | May 9, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Kantar WorldPanel ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า ยอดขาย iPhone ในตลาดยุโรปช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ส่วนมากมาจากคนเคยรักแอนดรอยด์ โดยเฉพาะในอังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน

ด้าน Tim Cook ซีอีโอของ Apple ก็ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับข้อมูลนี้ว่า การเปลี่ยนใจมาใช้ iPhone มีสัญญาณที่ดีขึ้นมาเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับในช่วงที่ผ่านๆ มา ถือว่าคราวนี้มีตัวเลขผู้ใช้งานแอนดรอยด์ที่เปลี่ยนใจมาใช้ iPhone สูงที่สุด ตั้งแต่มีงานเปิดตัว 3 ครั้งในปีก่อนๆ โดยส่วนแบ่งในตลาดยุโรปของ iPhone เพิ่มขึ้น 1.8% และ แอนดรอยด์ลดลง 3.1% ในช่วงเดียวกัน

android-ios-640x0

ข้อมูลนี้เก็บมาเฉพาะไตรมาสแรกของปี 2015 เท่านั้น หากยังดำเนินต่อไปในลักษณะนี้ตลอดทั้งปี มันก็น่าจะเป็นปีที่ดีสำหรับ Apple ในแง่ที่ว่าสามารถเปลี่ยนใจผู้ใช้งานแอนดรอยด์ได้สำเร็จ

ทั้งนี้ หากจะดูกันแบบภาพรวมในระดับโลก Apple มีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุด ซึ่งอาจจะต้องยกเครดิตให้กับการตัดสินใจผลิตสมาร์ทโฟนที่หน้าจอใหญ่ขึ้น และในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Apple ก็เปิดให้นำมือถือเครื่องเก่าของหลายๆ แบรนด์มาแลกซื้อ iPhone ได้ ดังนั้น ผู้ที่เคยใช้ Samsung, HTC, LG และสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์แบรนด์อื่นๆ ก็จะได้รับส่วนลดเมื่อจะซื้อ iPhone แถมยังมีการให้ข้อมูลด้วยว่าจะย้ายข้อมูลจากเครื่องเก่ามาไว้ใน iPhone เครื่องใหม่ได้อย่างไร ทำให้ผู้ใช้งานหน้าใหม่ไม่รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องยากเกินไปหากจะเปลี่ยนมาใช้อีกระบบที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน

นอกจากนี้ ยอดขาย iPhone ในจีนก็เพิ่มขึ้น 9.2% เป็นสัญญาณว่า Apple ตัดสินใจได้ถูก สำหรับการผลิตมือถือที่หน้าจอใหญ่มากขึ้น ถึงแม้ว่าแอนดรอยด์จะยังคงครองตลาดจีนอยู่ที่ 72% ก็ตาม

ที่มา : Digitaltrends

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.