ผลสำรวจเผย ระบบคำถามเพื่อความปลอดภัยไม่ได้ช่วยให้อีเมลปลอดภัยมากขึ้น

by | May 22, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

อาหารที่คุณชอบคืออะไร? ครูคนแรกของคุณชื่ออะไร? สัตว์เลี้ยงตัวแรกของคุณชื่ออะไร?

คุ้นๆ กับคำถามเหล่านี้บ้างรึเปล่า? ถ้าใช่ อาจจะเป็นเพราะว่าคุณใช้ประโยคน่าเบื่อๆ เหล่านี้ในชีวิตจริง หรือไม่ก็ต้องตอบคำถามเพื่อยืนยันตัวตนเมื่อจะเข้าไปใช้งานอีเมล ซึ่งโดยทฤษฎีแล้ว มันมีหน้าที่เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานอีเมล แต่จากการศึกษาล่าสุดของทีมรักษาความปลอดภัยของ Google พวกเขาพบว่ามันไม่ได้ช่วยขนาดนั้น

พวกเขาวิเคราะห์คำถามและคำตอบเหล่านี้จากผู้ใช้งาน Google ที่พยายามจะกู้แอคเคาท์ตัวเองเป็นจำนวนมากกว่าร้อยล้านครั้ง แล้วก็พบว่า คำถามเพื่อความปลอดภัยเหล่านี้ทั้งไม่ปลอดภัย และไม่น่าไว้ใจได้มากพอที่จะใช้เป็นกลไกในการกู้คืนแอคเคาท์เพียงกลไกเดียว

เพราะมันอาจจะง่ายเกินไปที่จะจำได้ (และเดาได้) หรือไม่ มันก็ยากเกินไปที่จะจำได้ (ซึ่งก็แปลว่าลืมได้ง่ายด้วย) ดูเหมือนว่าจะไม่มีทางสายกลางสำหรับมัน

โดยมากแล้ว ผู้ใช้งานก็มักจะใช้คำตอบที่สามารถเดาได้โดยอาศัยความน่าจะเป็น เช่น สำหรับคำถามที่ว่า “อาหารที่คุณชอบคืออะไร?” ในกรณีที่เป็นคนอเมริกัน คำตอบก็อาจจะเป็นพิซซ่า ซึ่งมันก็มีโอกาสจะถูก เพราะร้อยละ 20 ของผู้ใช้งาน Google เลือกใช้คำตอบนี้

screenshot-2015-05-20-at-19-17-131

นอกจากนี้ ทีมงานยังพบว่าผู้ใช้งานร้อยละ 37 จะตอบมั่วๆ เพื่อให้กระบวนการมันจบเร็วยิ่งขึ้น ผู้ใช้งานที่ใช้ภาษาอังกฤษร้อยละ 40 ไม่สามารถจำได้เลยว่าตัวเองเลือกคำถามอะไรไว้บ้าง และมีผู้ใช้งานเพียงร้อยละ 9 เท่านั้นที่ตอบถูก

ดังนั้น ถ้ามีคำถามไหนที่เดาได้ง่ายเกินไป สิ่งที่ควรจะเป็นคือ มันควรจะเพิ่มคำถามให้มากขึ้นในสเต็ปต่อไป ซึ่งบางระบบก็เป็นแบบนั้น มันจะช่วยให้ผู้ไม่หวังดีที่พยายามจะแอบเข้ามาใช้อีเมลของคุณทำงานได้ยากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เพิ่มโอกาสที่ผู้ใช้งานจะจำไม่ได้ด้วย

ทีมวิจัยจาก Google ได้ออกมาพูดถึงกรณีนี้ว่า ควรจะมีระบบยืนยันตัวตนด้วยข้อความ sms ระบบอีเมลสำรอง และอื่นๆ ที่สามารถระบุผู้ใช้งานตัวจริง และควรใช้ระบบคำถามคำตอบเป็นวิธีท้ายๆ หลังจากใช้วิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล

ที่มา : Techcrunch

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.