ไปไม่รอด New York Times ยกเลิกค่าสมาชิกแอปข่าวแล้ว

by | May 12, 2015
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

nyt-now
ตอกย้ำความจริงของพฤติกรรมผู้บริโภคสื่อว่าน้อยคนนักที่ยอมเสียเงินเพื่อซื้อบทความข่าวมาอ่าน ล่าสุดสำนักข่าว New York Times ตัดสินใจยกเลิกค่าสมาชิกแอปพลิเคชัน ‘NYT Now’ สำหรับผู้ใช้ iOS โดยปฏิวัติโฉมแอปใหม่พร้อมเปิดให้ผู้ใช้อ่านข่าวได้ฟรีไม่มีเงื่อนไข

ในขณะที่สื่อออนไลน์มีแต่ของฟรี New York Times กลับเป็นสื่อที่เคยแสดงความเชื่อมั่นในโมเดลธุรกิจเก็บค่าสมาชิกจากผู้อ่านข่าวออนไลน์มาตลอด กระทั่งแอปพลิเคชัน NYT Now ก็ถูกกำหนดให้สมาชิกต้องเสียค่าบริการ 8 เหรียญหรือประมาณ 256 บาท จึงจะสามารถมีสิทธิ์อ่านบทความข่าวของ NYT Now ได้แบบไม่จำกัด

ล่าสุด New York Times ทนไม่ไหวกับภาวะรายได้หด เพราะฐานสมาชิกของ NYT Now นั้นเริ่มหดตัว พร้อมกับที่รายได้จากโฆษณาทยอยหดหาย ทั้งหมดนี้ทำให้ค่าสมาชิก 8 เหรียญถูกยกเลิก และ NYT Now กลายเป็นแอปพลิเคชันที่ผู้ใช้สามารถคลิกอ่านข่าวได้ฟรีทั้งหมด

เช่นเดียวกับช่วงที่ยังเก็บค่าสมาชิก NYT Now ยังวางกลุ่มเป้าหมายไว้ที่กลุ่มคนรุ่นใหม่และผู้ใช้อุปกรณ์พกพา ข่าวสารในแอปล้วนผ่านการคัดสรรจากกองบรรณาธิการ Times เพื่อให้ผู้ใช้ไม่พลาดเรื่องร้อนที่สุดของวัน โดยข่าวจะถูกเลือกจากสื่อในเครืออย่าง The New York Times และ Slate รวมถึง BuzzFeed

NYT+Now+app+1

นอกจากนี้ ผู้ใช้จะได้รับบริการแจ้งเตือนข่าวสั้น ขณะเดียวกันก็สามารถส่งต่อข่าวถึงเพื่อนได้อย่างสะดวกโยธิน

ผู้ที่ประเดิมลงโฆษณากับแอปข่าวฟรีของ New York Times คือสายการบิน Delta Airlines โดยผู้อ่านจะได้เห็นโฆษณาคั่นระหว่างฟีดข่าว

ข่าวนี้ถูกมองว่าเป็นกาลอวสานของโมเดลเก็บค่าบริการสมาชิกรับข่าวอย่างชัดเจน และเป็นการตอกย้ำชัยชนะของโมเดลบริการข่าวและคอนเทนต์ที่ดีและฟรีแต่มีโฆษณา

ที่มา : NewsEveryDay

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.