อีก 5 ปีนับจากนี้ 1 ในผู้ใช้สมาร์ทโฟน 20 คนจะซื้อ smartwatch

by | May 11, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

smartwatch-comparison-2014_650_050915014851

อีกข้อมูลที่สะท้อนว่าตลาดนาฬิกาอัจฉริยะหรือ smartwatch จะขยายตัวเพียงไรในอนาคต ล่าสุดการสำรวจพบว่าในกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนปี 2020 หรืออีก 5 ปีข้างหน้า จะมีผู้ใช้ 1 รายในทุก 20 รายที่เป็นเจ้าของนาฬิกาไฮเทค

ผลการศึกษานี้เกิดขึ้นหลังจากการวางตลาดของ Apple Watch นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะจาก Apple ที่ถูกคาดหวังว่าจะเป็นตัวแปรหลักที่ทำให้สินค้ากลุ่ม smartwatch กลายเป็นสินค้ากระแสหลักในตลาด โดยข้อมูลของบริษัทวิจัย IHS Technology ชี้ว่าความคาดหวังนี้จะเป็นความจริงในอนาคตอันใกล้แน่นอน

IHS Technology ประเมินว่าตลาด smartwatch จะมีส่วนแบ่ง market segment เพิ่มขึ้นเป็น 101 ล้านเครื่องในปี 2020 จากปัจจุบันที่มีราว 3.6 ล้านเครื่องเท่านั้น

ตัวเลขผู้ใช้ smartwatch จำนวน 3.6 ล้านคนนั้นคิดเป็นสัดส่วนการใช้งาน 1 ต่อ 500 เมื่อเทียบกับผู้ใช้สมาร์ทโฟนปัจจุบัน จุดนี้เองที่ทำให้ผลการสำรวจนี้เป็นที่ฮือฮามาก เนื่องจากตัวเลข 1 ต่อ 500 จะเปลี่ยนแปลงเป็น 1 ต่อ 20 ในเวลาเพียง 5 ปี

เฉพาะ Apple Watch บริษัทวิจัย IHS ประเมินว่ายอดจัดส่งจะมีจำนวนมากกว่า 19 ล้านเครื่องในปีนี้ คิดเป็น 56% เมื่อเทียบกับส่วนแบ่งตลาดรวม (total market segment)

การวิจัยยังพบว่า นาฬิกาอัจฉริยะของ Apple จะเสียส่วนแบ่งให้กับผู้ผลิตฝั่ง Android อย่างช้าๆ จนเหลือ 38% ในปี 2020

นอกจากนี้ Antonios Maroulis นักวิเคราะห์ของ IHS Technology ยังประเมินว่า smartwatch จะเป็นสินค้ากลุ่มอุปกรณ์เสริมที่สำคัญสำหรับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแทบทุกราย ทั้งหมดนี้สะท้อนว่า smartwatch จะเป็นสินค้าที่มีอิทธิพลกับผู้บริโภคในยุคหน้าอย่างแนบแน่นแน่นอน

ที่มา : IndiaToday

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.