Light Phone โทรศัพท์ที่ไม่อยากให้คุณใช้ อีกหนึ่งผลงานจากโครงการ Incubator ของ Google

by | May 20, 2015
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Light Phone โทรศัพท์ขั้วตรงข้ามของสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน มันเบา บาง เปิดใช้งานโดยไม่ต้องชาร์จแบตได้ 20 วัน และมันทำอะไรไม่ได้เลย ยกเว้นโทรออกและรับสายเท่านั้น  ราคาที่ตั้งไว้คือ 3,000 บาทโดยประมาณ

คุณจะใช้ประโยชน์อะไรจากมันได้บ้าง? คำตอบคือ ไม่ได้เลย คุณทำได้แค่ใส่ซิมการ์ด กดปุ่ม 2 – 3 ปุ่ม และโทรออก ไม่มีเว็บเบราเซอร์ เกม เทคโนโลยี NFC

ผู้พัฒนามันขึ้นมาคือ Joe Hollier และ Kaiwai Tang ที่สร้างโทรศัพท์นี้ขึ้นมาในโครงการ 30 Weeks Incubator ซึ่งเป็นโครงการของ Google ในนิวยอร์ค คนหนึ่งมาจากสายนักออกแบบ อีกคนหนึ่งมาจากสายผู้ผลิตมือถือ

432055c233ad3c671fee8651504e81dd_original

“เราเริ่มสร้างมันก็เพราะมันจะกลายเป็นเครื่องมือสื่อสารที่เรียบง่าย นี่แหละคือความสุขที่แท้จริง ทุกวันนี้เราใช้เวลากับหน้าจอวันละหลายชั่วโมง ทำให้เราหลงทางไปจากสิ่งที่ควรจะเป็น ดังนั้น เราจึงสร้าง Light Phone ขึ้นมา เพื่อให้เกิดความสมดุลในชีวิต แต่ไม่ได้แปลว่าเราไม่อยากให้คนอยู่ในโลกออนไลน์นะ มันก็แค่การหยุดพักบ้าง” พวกเขากล่าว

เป้าหมายของมือถือเครื่องนี้คือ ทำให้ผู้ใช้งานใช้มือถือให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  โดยพวกเขาวางแผนว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคมปีหน้า ซึ่งถือว่านานเกินไป

“โทรศัพท์ของเราจะมีแค่รุ่นเดียว ไม่มีการออกรุ่นใหม่อะไรทั้งนั้น มันก็เป็นไปตามที่พวกเราบอกไปตั้งแต่แรก เราไม่ได้ต่อต้านเทคโนโลยี เพราะถ้าเราคิดแบบนั้น เราคงไม่เข้าร่วมโครงการ Incubator แต่เราคิดถึงความเป็นมนุษย์มากกว่าเทคโนโลยี และคิดว่าเทคโนโลยีแบบไหนที่จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นในระยะยาว ผมไม่คิดว่า Light Phone จะเป็นคำตอบของทั้งหมด แต่ในขั้นต้น ก็ถือว่ามันตอบโจทย์อยู่พอสมควร และเรายังมีไอเดียอีกมากที่จะต้องทำต่อไป” พวกเขากล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : Techcrunch

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.