แบรนด์เล็กและร้านค้าจะได้อะไร จากปุ่ม Call Now ล่าสุดที่ Facebook จัดให้!

by | May 15, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลังจากเมื่อไม่นานมานี้ Facebook เพิ่งจะสร้างปุ่ม “call” ให้ลูกค้ากดโทรออกทันทีที่เห็นร้านค้าในหน้าฟีด และให้ลองเปิดใช้ในบางประเทศ แต่ยังไม่รวมถึงประเทศไทย

Screen-Shot-2015-05-13-at-2.16.40-PM

Facebook เผยว่าเมื่อปีที่ผ่านมามีผู้ใช้งานที่เป็นร้านค้าและธุรกิจซื้อโฆษณาจาก Facebook มากถึง 2 ล้านครั้ง จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่ Facebook จะขยายบริการให้กลุ่มผู้ใช้เหล่านี้มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบัน Facebook มีกลุ่มเพจร้านค้าและธุรกิจมากกว่า 30 ล้านร้านค้า การเพิ่มปุ่ม “call” หรือ “get directions” ในโฆษณาจะทำให้ร้านค้าสามารถเข้าถึงลูกค้าใน Facebook ได้ทันที จากเดิมที่ Facebook เพียงแต่กระตุ้นให้ผู้ใช้กด Like เพจธุรกิจหรือร้านค้าเท่านั้น

facebook-call-button-hed-2015_0

Facebook เรียกโฆษณาโดยวิธีนี้ว่า “local awareness ads” เปิดโอกาสให้ร้านค้าและธุรกิจต่างๆ target ลูกค้าในละแวกบ้านที่อยู่ใกล้เคียงร้านค้าได้ ทั้งนี้ Facebook กล่าวว่า “ฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยร้านค้าในท้องถิ่นได้อย่างชัดเจนที่สุด” โดยตัวอย่างของร้านค้าที่ลงโฆษณาสามารถเข้าถึงผู้ใช้ได้ถึง 6,500 คน ด้วยงบลงโฆษณาเพียง 40 เหรียญเท่านั้น

ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นคือแบรนด์เล็กๆ และร้านค้าขนาดกลาง คือ ฟีเจอร์นี้ของ Facebook จะเพิ่มโอกาสทำการตลาดบน Facebook แบบ real time และการเปิด “local awareness ads” ยังเอื้อประโยชน์แก่ร้านค้าเล็กๆ ร้านค้าที่ไม่มีหน้าร้าน ร้านที่โลเคชั่นไม่ดี เพื่อเปิดโอกาสให้ร้านค้าเข้าถึงลูกค้าตรงกลุ่มเป้าหมาย และปุ่ม Call now ยังทำให้ระยะเวลาการตัดสินใจซื้อลดลงด้วย

เพื่อที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ได้อย่างเต็มที่ ร้านค้าต่างๆ ควรเตรียมเรื่องระบบจัดการร้านค้า กำลังพนักงานในการรับโทรศัพท์และตอบคำถาม ทั้งนี้เพื่อมอบบริการที่ประทับใจให้แก่ผู้ใช้งาน

facebook-call-02-a-2015

อย่างไรก็ตาม Facebook ไม่ใช่รายแรกที่พยายามเพิ่มปุ่มโทรออก ก่อนหน้านี้ Google เคยให้ผู้ใช้สามารถโทรไปยังร้านค้าและให้ directions link เช่นเดียวกันกับ twitter ก็เคยให้บริการในลักษณะนี้มาแล้ว

ที่มา : Adweek

ปุ๋ย (Palouis) สนใจเรื่องแบรนด์และการตลาด ธุรกิจ Startup โยคะและอาหาร เขียนคอลัมน์ 'Brandish' ในนิตยสาร giraffe ปัจจุบันเป็น Strategic Planner บริษัทเอเจนซี่โฆษณา l พูดคุยกันได้ที่ช่องทางเฟสบุ๊คด้านบนค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.