5 แอปที่กลายเป็นคู่แข่งของ Apple หลังงาน WWDC

by | June 14, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ความเคลื่อนไหวของ Apple ครั้งล่าสุดจากงาน WWDC ตามมาด้วยเสียงชื่นชมจากสาวก และเสียงแซวจากอีกฝ่าย แต่ที่น่าสนใจกว่านั้น บริการและฟีเจอร์ใหม่ๆ จาก Apple จะส่งผลกระทบต่อสตาร์ทอัปหลายๆ รายที่เป็นผู้เล่นในตลาดต่างๆ  ซึ่งก็แปลว่ารายชื่อคู่แข่งของ Apple จะยาวกว่าเดิม

และนี่คือแอปจาหบริษัท Startup จำนวน 5 ราย ที่มีสถานะเป็นคู่แข่งของ Apple นับตั้งแต่งาน WWDC จบลง คาดว่าเราคงได้เห็นการปรับตัวกันขนานใหญ่

wwdc_2015_roundup

1. Spotify

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ของ Apple คือบริการมิวสิคสตรีมมิ่ง ที่มีราคาเริ่มต้นราวๆ 300 บาทต่อเดือน และสำหรับอเมริกา มันก็ชนกับ Spotify แบบเต็มๆ

2. Flipboard

Apple ตัดสินใจยกเลิกฟีเจอร์ Newsstand และแทนที่ด้วย Apple News แพลทฟอร์มโซเชียลสำหรับรวบรวมข่าวสาร ซึ่งเป็นไปได้ว่า Flipboard อาจจะมีผู้ใช้งานน้อยลงในไม่ช้า ถ้าฟีเจอร์ใหม่ของ Apple เวิร์ก

Flipboard ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 คุณสมบัติหลักคือการรวบรวมข่าวและนำเสนอมันออกมาในรูปแบบนิตยสารดิจิทัล แบ็คอัปทางการเงินคือ Insight Venture Partners และ Kleiner Perkins

3. Evernote

แอปพลิเคชั่น Notes ของ Apple จะไม่เป็นแค่ที่จดบันทึกกันลืมอีกต่อไป เพราะมันจะใส่รูปได้ ใส่ลิงค์ได้ แถมยังวาดรูปได้อีก ความสามารถเหล่านี้คือการขยับเข้าไปกินพื้นที่ของแอปประเภท Note management อย่าง Evernote ชัดๆ

Evernote ก่อตั้งขึ้นในปี 2007 โดยมี Troika Ventures และ Sequoia Capital เป็นนักลงทุนหลัก

4. Glow

ความสามารถของ iOS 9 Health จะรวมไปถึงการติดตามภาวะอนามัยเจริญพันธุ์ (ก็คือติดตามวันที่มีประจำเดือนของผู้หญิงนั่นแหละ) ซึ่งมันคือความสามารถเดียวกับแอป Glow ของ Max Levchin

Glow ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 ฟีเจอร์หลักคือการใช้ระบบวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อช่วยผู้หญิงรู้ล่วงหน้าว่าประจำเดือนจะมาวันไหน นักลงทุนหลักๆ ได้แก่ Andreessen Horowitz และ Founders Fund

5. Pebble

นาฬิกาอัจฉริยะรายนี้เกิดขึ้นในปี 2012 และในตอนนี้ มันกลายเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Apple Watch หลังจากที่มีการประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆ ในงาน WWDC เช่น การบันทึกเสียง การตอบเมล เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ Pebble เคยระดมทุนได้มากกว่า 300 ล้านบาทใน Kickstarter และในการลงทุนซีรี่ส์ A ก็ได้ CRV มาเป็นผู้ลงทุนรายหลัก

ที่มา : Inc.

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.