คนเขียนหนังสือเฮ! Amazon ปรับระบบจ่ายค่าตอบแทนตามจำนวนหน้าที่อ่าน ไม่ใช่ยอดดาวน์โหลด

by | June 23, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Amazon เปิดตัวระบบการจ่ายเงินแบบใหม่ ช่วยนักเขียนทำเงินได้มากขึ้น โดยจะเป็นการคิดเงินจากจำนวนหน้าที่คนอ่าน ไม่ได้คิดจากยอดดาวน์โหลดเป็นเล่มๆ เหมือนที่ผ่านมา วิธีคิดเงินแบบนี้จะเริ่มใช้ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป 

แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นในวงจำกัด อย่างน้อยๆ ในตอนนี้มันก็ถูกนำไปใช้กับหนังสือในรายการ Amazon Lending Library รวมไปถึง  Kindle Unlimited ซึ่งทั้ง 2 รายการนี้จะใช้วิธีบอกรับเป็นสมาชิก นอกจากนี้ การลงทะเบียนเป็น Kindle Direct Publishing (KDP) สำหรับผู้เขียนก็จะถูกปรับปรุงใหม่ เพื่อให้ผู้เขียนเหล่านี้ขายหนังสือของตัวเองได้ง่ายขึ้นผ่านช่องทางของ Amazon

Screen Shot 2558-06-22 at 4.07.45 PM

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่ากฏใหม่จาก Amazon จะถูกนำมาใช้กับสำนักพิมพ์อื่นๆ อย่างไร

สำหรับผู้เขียนที่อยู่ในลิสต์ KDP จะได้ค่าตอบแทนจากค่าสมาชิกจาก Lending Library และ Kindle Unlimited ที่นำมารวมไว้เป็นกองกลาง ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในตอนนี้คือ เงินจะถูกหักออกไปตามจำนวนหน้าที่เปิดอ่าน ไม่ใช่ยอดดาวน์โหลดหรือการขอยืมหนังสือ ดังนั้น ยอดดาวน์โหลดจะถูกนำมาใช้ในการวัดส่วนแบ่งตลาดสำหรับผู้เขียนแต่ละราย และจำนวนหน้าที่ถูกเปิดอ่านจะถูกใช้เป็นตัวชี้วัดว่าผู้เขียนจะได้ค่าตอบแทนเท่าไรจากค่าสมาชิกรายเดือน

สิ่งที่น่าสนใจกว่าการแบ่งรายได้แบบใหม่คือเทคโนโลยีที่ Amazon เอามาใช้รองรับความเปลี่ยนแปลงนี้ ชื่อเต็มๆ ของมันคือ “Kindle Edition Normalized Page Count” หรือ KENPC v1.0 ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นตัวนับว่าหนังสือเล่มนั้นถูกอ่านไปกี่หน้า

มันหมายความว่าผู้เขียนหรือเจ้าของหนังสือก็จะไม่สามารถใช้ทริคปรับขอบ เพิ่มขนาดตัวหนังสือ เพื่อเพิ่มจำนวนหน้า เพราะทั้งหมดจะเป็นไปตามมาตรฐานของโปรแกรม

Amazon ระบุว่าระบบนี้มาจากผลตอบรับผู้เขียนมีต่อระบบการคิดเงินแบบเดิม เพราะผู้เขียนมักจะพูดว่าการจ่ายเงินเป็นจำนวนเท่าๆ กันสำหรับหนังสือทุกเล่ม ไม่ว่ามันจะมีความยาวขนาดไหนก็ตาม อาจจะไม่ดีเท่ากับการจ่ายเงินที่เป็นธรรมสำหรับทั้งผู้เขียนและผู้อ่าน ซึ่งทาง Amazon ก็เห็นด้วย

บริการใหม่จาก Amazon จะเป็นการให้คุณค่ากับผู้เขียนมากขึ้น และในขณะเดียวกันก็สามารถกระตุ้นให้ผู้อ่านเข้ามาใช้งานมากขึ้นเช่นกัน

ที่มา : The Verge

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.