“เรามาอย่างสันติ” สาส์นจาก Jack Ma ถึง Amazon และ eBay

by | June 11, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เรื่องราวของ Alibaba ดูจะเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่ในแง่ของการล้มยักษ์ แต่ Jack Ma ก็ยืนยันว่าเขาไม่ได้สนใจที่จะแข่งกับยักษ์อีคอมเมิร์ซเจ้าดังจากอเมริกา

ยิ่งไปกว่านั้น Ma ยังเข้าไปโอบอุ้มธุรกิจเล็กๆ ในอเมริกาด้วยการช่วยทำตลาดในจีนให้อีกต่างหาก

jack-ma-asiad-00024-e1411072225379

Ma บอกว่า เขามักจะถูกถามอยู่เสมอว่า “แผนของคุณในอเมริกาคืออะไร?” หรือ “คุณอยากจะยึดตลาดอเมริกาเมื่อไร?” และเขาก็ตอบว่า เรื่องพวกนั้นไม่เคยอยู่ในแผนของเขาเลยด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ เขายังบอกอีกว่า โอกาสที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจขนาดเล็กในอเมริกา คือการขายให้กับชนชั้นกลางของจีนที่กำลังโตวันโตคืน และเขาคาดว่าจะแตะ 500 ล้านคนใน 10 ปีข้างหน้า

ทั้งคนในและคนนอกของ Alibaba เชื่อว่าอีคอมเมิร์ซแดนมังกรรายนี้จะต้องเผชิญกับกฏหมายและการควบคุมของรัฐบาลอเมริกา โดยที่ Jack Ma ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการพูดจาปราศรัย จะสามารถจัดการมันได้เป็นอย่างดี

สำหรับอเมริกา Amazon และ eBay เป็นที่รู้จักในฐานะผู้เชื่อมโยงนักช้อปชาวอเมริกากับคนขายในอเมริกา ทั้ง 2 เจ้าต่างก็หวังจะช่วยธุรกิจขนาดเล็กในประเทศให้สามารถส่งสินค้าออกไปขายในต่างประเทศได้ เหมือนกับที่ Alibaba ทำอยู่ และเมื่อคิดในทางนั้น มันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขาเป็นคู่แข่งกัน

อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากอเมริกาทั้ง 2 แห่งต่างก็พยายามที่จะแข่งขันกันในจีน ซึ่งเป็นที่ที่ Alibaba น็อค eBay ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว และ Amazon ก็ไม่ได้อยู่ในสถานะที่ดีไปกว่านั้น ในขณะเดียวกัน Alibaba ก็เป็นเจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซเล็กๆ ในอเมริกาที่มีชื่อว่า 11 Main ที่เปิดตัวไปปีที่แล้ว แต่ก็ยังไม่เปรี้ยงเท่าที่ควร

“และขอพูดให้ชัดๆ อีกครั้งว่าเราไม่ได้มาที่นี่เพื่อการแข่งขัน” Ma กล่าว

ที่มา : Recode

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.