ผลสำรวจชี้ คนรุ่นใหม่ตื่นตัวเรื่องข้อมูลรั่วในโลกออนไลน์ พร้อมเลิกใช้หากไม่ปลอดภัย

by | June 25, 2015
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

พฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของคนรุ่นใหม่ที่แทบจะอาศัยอยู่ในโลกโซเชียล พวกเขาอัปเดตตลอดเวลา ไม่ว่าจะทำอะไร กินอะไร ไปกับใคร โลกต้องรู้ และดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรมาหยุดยั้งพฤติกรรมเหล่านี้ได้ 

แต่จากการสำรวจล่าสุด พบว่าในกรณีที่ระบบรักษาความปลอดภัยในออนไลน์ไม่สามารถรับรองความเป็นส่วนตัวได้ วัยรุ่น 75% ระบุว่า พวกเขา “อาจจะ” ยกเลิกบัญชีผู้ใช้งานส่วนตัว และอีก 23% ระบุว่า “มีความเป็นไปได้สูง” ที่พวกเขาจะทำแบบนั้น เพื่อปกป้องสิทธิส่วนบุคคล

nsabill

ต้องยอมรับว่าวัยรุ่นอเมริกันค่อนข้างจะตื่นตัวในเรื่องนี้ เพราะโดยมากแล้ว พวกเขาเชื่อว่าข้อมูลจะปลอดภัยจริงๆ ก็ต่อเมื่อมันถูกเก็บในที่ที่จับต้องได้ มากกว่าบนก้อนเมฆแบบ Cloud ผลสำรวจชิ้นนี้ระบุว่าระบบการจัดเก็บที่จับต้องได้ก็ยังได้รับความน่าเชื่อถือมากกว่าสำหรับคนรุ่นใหม่

ดูเหมือนว่าผลการสำรวจเรื่องนี้จะขัดแย้งกับพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของวัยรุ่นอยู่พอสมควร แต่ผลสำรวจอื่นๆ ก็ชี้ให้เห็นว่าเด็กๆ เหล่านี้รับรู้ประโยชน์ที่โซเชียลมีเดียมีต่อชีวิตของพวกเขา ถึงแม้ว่าบริษัทเหล่านี้จะนำข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาไปใช้ก็ตาม

บทสรุปสุดท้ายของรายงานฉบับนี้ระบุว่า มุมมองที่คนรุ่นใหม่มีต่อความเป็นส่วนตัวนั้นซับซ้อนเกินกว่าที่จะอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย แต่อย่างน้อยๆ มันก็ชี้ให้เห็นว่าเรื่องของความปลอดภัยยังเป็นสิ่งสำคัญที่บริษัทด้านเทคโนโลยีต้องใส่ใจ และสื่อสารเรื่องนี้กับผู้บริโภคที่เป็นวัยรุ่น อย่างน้อยๆ ก็ในแง่ของการประชาสัมพันธ์

เพราะเห็นได้ชัดว่ายังมีคนบางกลุ่มให้ความสนใจในหัวข้อนี้เป็นอย่างมาก และถ้าบริษัทตัดสินใจที่จะละเลยมันโดยไม่สนใจว่ากลุ่มคนเหล่านี้คิดอย่างไร รายงานฉบับนี้แนะนำว่ามันเป็นกลยุทธ์ที่ไม่เวิร์กแน่ๆ

ที่มา : Techcrunch

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.