นักการตลาดจะได้อะไรจากการทำ Video Ads บน Facebook

by | June 15, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ไม่ว่าคุณจะเป็นฝั่ง Publisher หรือ Brand ณ วันนี้ก็คงปฎิเสธความสำคัญของวิดีโอและวิดีโอโฆษณาบน Facebook ไม่ได้ เพราะจากการสำรวจล่าสุดของ Mixpo ฟันธงมาแล้วว่า Facebook จะแซงหน้า Youtube ภายใน 1 ปี นับจากนี้ และขึ้นเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมโฆษณาออนไลน์ในที่สุด

video-ad-share-survey-640x326

คำถามสำคัญที่นักการตลาดจะพลาดไม่ได้คือ เราจะใช้วิดีโอบนแพลทฟอร์ม Facebook นี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างไร?

ตามสถิติแล้ว โฆษณาบน Facebook จะทำได้ไม่ดีนัก ในแง่ของการสร้างยอดขาย และถ้าเป้าหมายของคุณคือการทำให้กลุ่มเป้าหมายคลิกไปสู่หน้าซื้อสินค้า วิดีโอจะไม่ตอบโจทย์นั้น ไม่ใช่เฉพาะวิดีโอบน Facebook แต่ยังรวมไปถึงวิดีโอบนแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

Justin Kistner  ผู้บริหารด้านการตลาดของ Mixpo บอกว่า วิดีโอจะแยกกิจกรรมที่กลุ่มเป้าหมายต้องทำออกเป็น 2 ส่วน ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

“เราทดลองใช้คลิปวิดีโอเจ๋งๆ เพื่อดันยอดทราฟฟิคไปที่ Landing page ผลคือวิดีโอนั้นถูกคลิกอย่างต่อเนื่อง แต่เป็นการคลิกเพื่อรับชม ไม่ได้คลิกไปสู่หน้าเว็บที่ต้องการ ดังนั้น ถ้าเป้าหมายของคุณคือการดันทราฟฟิค อย่าใช้วิดีโอเลยจะดีกว่า”

แต่สิ่งที่นักการตลาดจะได้จากคลิปวิดีโอโฆษณาใน Facebook กลับเป็นขั้นตอนเริ่มแรก นั่นคือการเป็นตัวกรองกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง และในที่สุด นักการตลาดก็จะรู้ว่าใครบ้างที่เราควรส่ง message ไปให้ถึง

“ในขณะที่วิดีโอมันไม่สร้างทราฟฟิค แต่เราพบว่ามันคือการระบุกลุ่มเป้าหมายอีกครั้ง เพราะคนที่รู้สึกดีกับวิดีโอคอนเทนต์นั้นมีแนวโน้มที่จะติดตามแคมเปญต่อๆ ไป” Kistner กล่าว

ถ้าจะพูดถึงในกรณีทั่วๆ ไป วิดีโอยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มบางอย่างให้กับแบรนด์ของธุรกิจด้วย ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาหรือไม่ก็ตาม เพราะเมื่อมีคนเข้าไปถึงหน้า Landing page ถึงจะไม่ได้นำไปสู่การซื้อทันที ณ เวลานั้น แต่เขาอาจจะมองหาอะไรบางอย่าง ซึ่งวิดีโอจะช่วยบอกสิ่งนั้นได้ นอกจากนี้ มันยังเป็นการสร้างความไว้วางใจได้ ให้ข้อมูลได้อีกด้วย

ที่มา : Social fresh

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.