แบรนด์อเมริกันพร้อมใจเล่นเกม Hashtag ใหม่ ตีความ Emoji สุดเก๋

by | July 9, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Screen Shot 2015-07-09 at 10.38.12 AM
เพราะภาพ Emoji อย่างใบหน้ายิ้ม ใบหน้าร้องไห้ หรือนาฬิกา และภาพอื่นๆสามารถตีความหมายได้กว้างมาก ล่าสุดเหล่าแบรนด์ในสหรัฐอเมริกาจึงพร้อมใจกันร่วมเล่นเกมดีความใหม่ให้ Emoji จนกระทั่ง Hashtag เกมใหม่นี้กลายเป็นกระแสร้อนแรงบน Twitter ตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา

Hashtag ที่ว่านี้คือ #NewMeaningsforEmojis รายงานระบุว่าป้ายคำนี้ได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้ใช้ Twitter ตั้งแต่เช้าตรู่ของวันพุธที่ผ่านมา โดยแบรนด์ดังมากมายพร้อมใจเล่นเกมนี้ด้วยการนำภาพ Emoji หลายภาพมาเรียงกัน แล้วเขียนเครื่องหมาย”เท่ากับ”ต่อท้าย ก่อนจะโพสต์ความหมายของ Emoji เหล่านั้นในมุมมองของแบรนด์ สีสันนี้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอเมริกันบนโลกโซเชียลสูงมาก

ตัวอย่างเช่นแบรนด์กระดาษชำระ Charmin ที่มีสัญลักษณ์แบรนด์เป็นรูปหมี ก็ร่วมเล่นเกมนี้ด้วยการแปะ Emoji รูปหน้ายิ้ม-รูปอุจจาระ-รูปหมี-รูปมือ พร้อมกับให้ความหมายว่า Enjoy The Go เพื่อแสดงว่าหลังจากถ่ายท้องจนสบายแล้วก็สามารถเที่ยวเล่นได้อย่างสบายใจ (ตามภาพด้านบน) ขณะที่ GE และ 3M พยายามแสดงจุดยืนเรื่องความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ด้วยการแสดงชุด Emoji ที่รวมกันเป็นศัพท์ทางอุตสาหกรรม และการนำภาพ Emoji มาเรียงกันเพื่อแสดงวิวัฒนาการของเทคโนโลยี

Screen Shot 2015-07-09 at 10.38.32 AM
Screen Shot 2015-07-09 at 10.38.42 AM

แม้แต่แบรนด์พิซซ่าก็ร่วมเล่นเกมนี้ได้ ตัวอย่างเช่น DiGiorno Pizza ที่ตีความ Emoji รูปหอยทากเป็น delivery guy เพื่อล้อเลียนพนักงานส่งพิซซ่าที่ทำงานไม่ทันใจ หรือ Domino’s Pizza ที่ตีความ Emoji รูปร้องไห้ว่า “ทำไมสั่งพิซซ่าแล้วไม่ชวนมากิน”

Screen Shot 2015-07-09 at 12.24.39 PM

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์รถยนต์อย่าง Nissan ที่นำ Emoji มาเรียงกันเป็นเอกลักษณ์ของไฟท้ายรถแบรนด์ตัวเอง ทั้งหมดนี้ถือเป็นสีสันในวงการการตลาดดิจิทัลที่อาจจะขยายวงไปฮิตในภูมิภาคอื่นของโลกต่อไป

Screen Shot 2015-07-09 at 12.24.50 PM

ที่มา : Adweek

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.