รีวิวหนังสือ: Trust me I’m Lying วิธีหลอกใช้ Blogger

by | July 4, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

trust-me-i-m-lying

ประเด็นดราม่าบนโลก Social ระยะหลังมานี้ คือประเด็นการจับนักการตลาดทำหน้าม้าได้ในเว็บบอร์ด ทำให้ผมนึกถึงหนังสือเล่มหนึ่งที่เคยอ่านเมื่อมานานแล้ว นั่นคือ Trust Me I’m Lying: Confessions of a Media Manipulator หรือ “เชื่อฉันสิ ฉันกำลังโกหก: คำสารภาพของนักชักใยสื่อ” แค่ชื่อเรื่องก็มันส์แล้ว…

Trust Me I’m Lying: Confessions of a Media Manipulator เป็นหนังสือของ Ryan Holiday นักวางกลยุทธ์ด้านการสื่อสารชาวอเมริกันที่ออกมาแฉประสบการณ์ด้านมืดในการทำการตลาดออนไลน์ของตัวเอง เรื่องราวของ Ryan ในหนังสือเป็นเรื่องที่เขาออกมาเฉลยว่าเรื่องดราม่าบน Social ที่อเมริกาหลายๆ เรื่องเกิดจากฝีมือการปั้นน้ำเป็นตัวของเขานั่นเอง

Ryan เล่าว่าวิธีการทำงานของเขาก็คือ เขาวางตัวเป็น “นักชักใยสื่อ” เป็นคนที่รู้จักช่วงใช้ Blogger รู้จักใช้สื่อมวลชนพูดเรื่องที่เขาอยากให้พูด วิธีการทำงานเบื้องต้นของเขานั้นง่ายดาย เพียงแค่ส่งอีเมลหลอกๆ โดยไม่บอกว่าเป็นใครไปหา Blog เล็กๆ ก่อน เมื่อมี Blog ที่เผยแพร่เรื่องราวของเขาเรียบร้อย เขาก็จะนำ URL นั้นๆ ของ Blog ส่งต่อให้กับเว็บที่ใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะเว็บสื่อมวลชน ส่งต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงเว็บไซต์ระดับชาติ

นึกภาพออกไหมครับ? ถ้าไม่ออก ลองดูคลิปก่อนเลย

เนื้อหาในหนังสือ Trust Me I’m Lying ทั้งเล่มต้องบอกว่ารวมๆ แล้วมันเป็นวิธีการหลอกใช้ Blogger ทั้งนั้นเลยครับ มีเรื่องประมาณอย่างนี้ครับ

–  Blog เป็นชนวนของข่าว
– 3 ขั้นตอนวิธีปั้นน้ำเป็นตัว
– วิธีการหาเงินของ Online Publisher
– Blogger จน ช่วยเขาจ่ายบิลเถอะ
– พูดสิ่งที่ Blogger อยากฟัง
– ส่งสิ่งที่น่าจะกลายเป็น Viral ไม่ต้องส่งสิ่งที่ดี
– ฯลฯ

คุณอาจจะตั้งคำถามในใจว่า ดูมันจะเป็นหนังสือเลวๆ สักเล่มนะ ทำไมถึงเอามาแนะนำให้ thumbsupers อ่านกัน แต่ถ้ามองในมุมกลับกัน ถ้าเราเรียนรู้เรื่องราวด้านมืดของโลก Social เอาไว้สักหน่อยก็น่าจะมีประโยชน์นะครับ อย่างน้อยก็รู้ว่าถ้ามีคนคิดจะชักใยอยู่เบื้องหลังสื่อ เราก็จะได้ระแวดระวังถูกทาง

Tags

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.