แนะนำหนังสือ: The 1 Page Business Strategy – streamline your business plan in 4 simple steps

by | July 13, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

The-1-page-business-strategy

เคยไหมครับที่ต้องวางแผนงาน หรือแผนการอะไรสักอย่างในชีวิต เชื่อเหลือเกินครับว่าทุกๆ ท่านต้องผ่านประสบการณ์เหล่านั้นกันทุกๆ คน เพราะมันจะช่วยให้การทำอะไรสักอย่าง บรรลุไปยังเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว หรือในชีวิตการทำงาน แต่ไม่ทุกคนหรอกครับที่ทำได้ตามแผน แล้วอะไรกันล่ะครับที่จะทำให้เกิดความสำเร็จได้…

หลายต่อหลายครั้งแผนที่วางไว้ ซึ่งแม้ว่าจะวางแผนมาอย่างดิบดี แต่หลายๆ ครั้งมักจะผิดพลาด ไม่ใช่เฉพาะเรื่องงาน แต่เรื่องส่วนตัวก็เจอสถานการณ์ไม่ต่างกันนัก เพราะระหว่างทางคุณมักจะพบกับปัญหาที่จะต้องแก้ไขไประหว่างการทำงาน บางครั้งก็เจอปัญหาเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของเพื่อนร่วมงาน หรือบางครั้งการวาดฝันกับความจริงที่แตกต่างกัน ทำให้แผนที่วางไว้ล่มสลายหรือล่าช้าออกไปไม่เป็นไปตามแผน

หนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปรู้จักกับเครื่องมือตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า “OGSM” หรือย่อมาจาก O-Objectives, G-Goals, S-Strategies และ M-Measures ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนจัดการงานได้ดียิ่งขึ้น ด้วยกระดาษเพียงแผ่นเดียวเท่านั้น ใช่ครับคุณฟังไม่ผิด กระดาษแผ่นเดียวเท่านั้น

The-1-page-book-ogsm-1

ในหนังสือจะอธิบายเกี่ยวความเป็นไปเป็นมาของเจ้า OGSM ว่าถูกพัฒนาขึ้นมาจาก “Management by Objectives” ที่โด่งดัง และถูกนำไปปรับใช้ในองค์กรใหญ่ อย่าง Nasa ในยุคที่ประธานาธิบดี John F. Kennedy ใช้เรียกศรัทธาจากมหาชนนั่นเอง นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมถึงการอธิบายให้เราเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับตัวย่อทั้งสี่ ของ O-G-S-M ว่าทำอย่างไร และตลอดเล่มคุณจะได้หัดลองทำ ลองวางแผนงานหรือแผนส่วนตัวได้เอง ด้วยแบบฝึกหัดท้ายบท

แน่นอนครับว่าหลายคนอาจจะยังไม่เชื่อถือเจ้าเครื่องมือตัวที่ว่านี้ แต่ถ้าทราบว่าบริษัทใหญ่ๆ ในหลายๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Unilever หรือ Heineken เองก็นำไปปรับใช้ในองค์กรและได้ผลเป็นอย่างดีมาแล้ว คงทำให้หนังสือเล่มนี้ดูน่าสนใจขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะครับ

The-1-page-book-ogsm-2

หนังสือเล่มนี้ยังย้ำให้เห็นว่าแม้เครื่องมือตัวนี้จะได้ผลสัมฤทธิ์เป็นอย่างดีในหลายๆ องค์กร แต่ทั้งนี้ก็ต้องอาศัยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ และทีมงานที่ให้ความร่วมมือในการทำงานด้วย (ในเล่มมีการแนะนำเคล็ดลับการทำงานที่ดีในองค์กรแทรกอยู่เป็นระยะ) เพราะฉะนั้นหนังสือเล่มอาจจะต้องอ่านซ้ำๆ อยู่หลายๆ รอบ และลองหัดทำการวางแผนด้วยเครื่องมือนี้บ่อยๆ ก็จะช่วยให้คุณเป็นกูรูเกี่ยวกับเจ้า OGSM ได้เช่นกัน

ใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและหาซื้อ The 1 Page Business Strategy – streamline your business plan in 4 simple steps ได้แล้วที่ Asia Books ทุกสาขา หรือเข้าไปสั่งซื้อออนไลน์ได้ง่ายๆ ที่เว็บไซต์ www.asiabooks.com ครับ

unnamed

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “แนะนำหนังสือ: The 1 Page Business Strategy – streamline your business plan in 4 simple steps

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.