Google ปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ ตั้ง Alphabet คุมกิจการทั้งหมด

by | August 11, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

2015-08-11_12-43-04

ยักษ์ใหญ่ Google ได้ทำการประกาศปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยตั้งมา โดยตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ในนาม Alphabet มาบริหารแทนที่ Google Inc. เดิม เป้าหมายเพื่อทำให้บริษัทสามารถบริหารได้ง่ายขึ้นและเป็นอิสระจากกันมากขึ้น พร้อมดัน Sundar Pichai เป็น CEO Google เต็มตัว

Larry Page CEO ของ Google Inc. ได้ประกาศการปรับโครงสร้างองค์กรผ่านบล็อกของ Google โดยสิ่งที่เจอในตอนนี้คือ Google Inc. เองมีบริษัทลูกและบริษัทใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นหลายบริษัทมาก ดังนั้นการบริหารจึงมีความซับซ้อน ไม่เป็นอิสระจากกัน เพราะยังขึ้นอยู่กับ Google Inc. อยู่ ดังนั้นจึงตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาชื่อ Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิงขึ้นมาเพื่อถือหุ้นทุกบริษัทที่เคยอยู่ในเครือของ Google Inc. โดยมีการปรับเปลี่ยนผู้บริหารเบื้องต้นคือ Larry Page ย้ายไปเป็น CEO ของ Alphabet, Sergey Brin เป็นประธานบริษัท และ Eric Schmidt เป็นประธานกรรมการบริษัท (Executive chairman)

ส่วน Google Inc. ให้ Sundar Pichai ขึ้นมาเป็น CEO เต็มตัวหลังจากที่ได้เป็น CEO กึ่งทางการมาสักพัก โดย Google เองก็ถูกดันลงมาอยู่ภายใต้ Alphabet ด้วย

Alphabet คืออะไร?

Page พูดถึงบริษัทใหม่นี้ว่า Alphabet (โดเมนเนมเท่มาก https://abc.xyz/) เป็นบริษัทแม่ที่จะคุมบริษัทลูกๆ ทั้งหมด ซึ่งรวมไปถึง Google ด้วย ดังนั้นแล้ว จากที่เรามองว่า Google เป็นบริษัทใหญ่ ก็จะกลายเป็นบริษัทที่เล็กลง คำว่าเล็ก หมายถึงวิถีการบริหารและแนวทางจะบางกว่าแต่ก่อน (บทความใช้คำว่า slim) ทำให้สามารถที่จะโฟกัสในสิ่งที่บริษัทนั้นๆ กำลังพัฒนาอยู่ได้ไม่วอกแวก รวมถึงการดูแลบริษัทที่ไม่ได้มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต อย่าง Life Sciences, Calico จากเดิมที่ต้องอยู่ภายใต้ Google ตอนนี้ก็แยกออกมาเป็นอิสระโดยมีพ่อคนเดียวกันแทน ซึ่งผลดีก็คือไม่ต้องมีคำว่า Google มาค้ำคอ, ไม่ต้องต้องทนแรงกดดันเพราะ Google เองเน้นด้านอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก ซึ่งก็จะทำให้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองทำอยู่ได้ไม่ลำบากใจขึ้น

ด้านการลงทุน ตอนนี้ Alphabet จะยังคงใช้ชื่อ Instrument หรือหุ้นในนาม GOOG อยู่ แต่ในปีนี้จะมีการเปลี่ยนอย่างแน่นอน

และนี่คือโครงสร้างคร่าวๆ ที่เกิดขึ้นกับ Alphabet ที่จัดทำโดย CNN ครับ ซึ่งเราเห็นความอิสระกันอย่างชัดเจนในแต่ละบริษัท

ที่มา: http://money.cnn.com/2015/08/10/technology/alphabet-google/

ที่มา: http://money.cnn.com/2015/08/10/technology/alphabet-google/

มองว่าการบริหารแบบไม่ขึ้นตรงกับใครนอกจากตัวเองเป็นอะไรที่ดีที่สุด (แต่ก็ยังคงอยู่ภายใต้บริษัทแม่แบบหลวมๆ) เพราะธุรกิจมันต้องโตด้วยตัวของมัน ไม่ใช่มีอะไรมาค้ำให้ติดขัด ซึ่งเราก็ติดภาพการบริหารแบบดั้งเดิมคือ ทำไม่ได้ ต้องรอบริษัทแม่บอกก่อน เป็นตัน ส่วนตัวคิดว่ากระบวนการอะไรต่างๆ ของหลังจากนี้จะเห็นอะไรที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น แถมสปีดเร็วกว่าเดิมด้วยความอิสระครับ

Big Move จริงๆ

ปล.ต่อไปหามีบริษัทใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาอีกเยอะประมาณนึง (เชื่อว่าอย่างนั้น) เวลาพูดก็จะเท่อีกระดับหนึ่งว่า เราอยู่ในเครือของ Alphabet นะ แต่ช่วงแรกก็คงต้องใส่นามสกุลว่า ที่มี Google ด้วยหน่ะ ไปก่อนพลางๆ

ที่มา: Google Blog

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

2 thoughts on “Google ปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ ตั้ง Alphabet คุมกิจการทั้งหมด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.