ทำไมเว็บใหม่ Apple ต้องกำจัดส่วน ‘Store’ ทิ้งไป?

by | August 7, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

screen-shot-2015-08-06-at-3-07-52-pm การออกแบบเว็บไซต์ใหม่ของ Apple กลายเป็นข่าวเมื่อมีการตั้งข้อสังเกตว่า apple.com ได้กำจัดส่วนของร้านหรือ ‘Store’ ทิ้งไป ล่าสุดฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Apple ออกมาตอบคำถามแล้ว ว่าทำไมเจ้าพ่อไอทีอเมริกันจึงเลือกทำหมัน store.apple.com ในขณะนี้

โฆษก Apple ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว TechCrunch ว่าการตัดสินใจครั้งนี้ทำไปเพื่อย่อยง่ายให้ผู้ใช้สามารถเรียนรู้และซื้อสินค้าจาก Apple โดยไม่ต้องสลับไปมา 2 เว็บไซต์ ซึ่งสาวก Apple ต้องทำเช่นนี้มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

สิ่งที่เกิดขึ้นกับหน้าเว็บไซต์ใหม่ของ Apple คือแท็บ ”Store” ที่หายไป โดยร้านออนไลน์ที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงด้วยการพิมพ์ ”store.apple.com” นั้นจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ซึ่งหากมีการเรียกดูข้อมูลจากโดเมนเนมนี้ ผู้ใช้จะถูกส่งต่อหรือ redirect ไปยังหน้าหลักของเว็บ apple.com

เมื่อตัดส่วนร้านค้าทิ้งไป Apple จึงเลือกติดปุ่ม Buy เข้ามาแทน โดยปุ่มซื้อนี้จะแสดงไว้บนเพจแสดงข้อมูลสินค้าแต่ละหน้า เมื่อคลิก ระบบจะนำสินค้านั้นลงใน”ถุง” หรือในตระกร้าอย่างที่เว็บไซต์อื่นเรียกกัน ก่อนจะรอให้ผู้ใช้พิมพ์ข้อมูลเพื่อจ่ายเงิน ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นบน apple.com โดยที่ไม่ต้องส่งผู้ใช้ไปที่ซับโดเมนร้านค้าอย่างที่เคย

Screen Shot 2015-08-07 at 4.23.16 PM

ขณะนี้ เว็บไซต์ใหม่ของ Apple เปิดให้ชาวโลกใช้บริการแล้วเรียบร้อย คาดว่าการซื้อสินค้าผ่านร้านออนไลน์ของ Apple จะคึกคักเช่นเดิม ตามสถิติผู้ชมร้านค้าออนไลน์ที่เชื่อกันว่ามีจำนวนมากกว่า 1 พันล้านคนต่อปี

ที่มา : apple

Tags

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.