มาแล้ว! แบนเนอร์โฆษณา 360 องศาบน HTML5

by | September 19, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

0_0_640_0_70_campaign-asia_content_amnesty_Facebook_Carousel
องค์กรพิทักษ์สิทธิมนุษยชนในออสเตรเลีย จับมือกับเอเจนซี่โฆษณาสร้างสรรค์โฆษณาที่ได้ชื่อว่าเป็น 360° In-Banner HTML5 Mobile Adหรือโฆษณาสำหรับอุปกรณ์พกพาที่สร้างจากมาตรฐาน HTML5 ซึ่งสามารถชมได้ 360 องศา โดยโฆษณาที่ได้ชื่อนี้ครั้งแรกของโลกถูกนำมาใช้สะท้อนความเจ็บปวดของผู้อพยพชาวซีเรีย ถือเป็นภาพที่มีพลังดึงดูดให้ผู้ใช้เคลื่อนโทรศัพท์มือถือเพื่อชมภาพแบนเนอร์ในมุมอื่นอย่างต่อเนื่อง

องค์กรสิทธิมนุษยชนนี้คือ Amnesty International Australia ขณะที่เอเจนซี่ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาแบนเนอร์โฆษณานี้คือ Longtail ทั้งคู่การันตีว่านี่คือครั้งแรกที่มีการสร้างแบนเนอร์โฆษณาสำหรับอุปกรณ์พกพาจากมาตรฐาน HTML5 ซึ่งสามารถเปิดให้ผู้ใช้สามารถตอบโต้หรืออินเทอร์แอคกับภาพ 360 องศาได้แบบเรียลไทม์ โดยใช้เทคโนโลยีตรวจจับการเคลื่อนไหวหรือ accelerometer ที่ถูกฝังในอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android

Amnesty International Australia 360° In-Banner HTML5 Mobile Ad from Case Studies on Vimeo.

ด้วยแบนเนอร์นี้ ผู้ใช้จะสามารถเคลื่อนโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตไปได้รอบทิศทางซ้ายขวาบนล่าง เพื่อชมภาพโฆษณาในมุมที่ต่างไปจากเดิม ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ชมได้เห็นภาพกว้างบนพื้นที่โฆษณาที่จำกัด โดยไม่เพียง 360 องศา การชมภาพโฆษณาแนวราบในรูปแบบ 180 องศาก็เรียกความตื่นเต้นได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะกระตุ้นให้ผู้ใช้เคลื่อนโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้งานลูกเล่นของโฆษณาพิเศษนี้ คือการเตรียมคอนเทนต์ภาพที่มีความดึงดูดเพียงพอ กรณีของ Amnesty International Australia สามารถใช้ภาพความปวดร้าวของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียร่วมกับเทคโนโลยีนี้ได้อย่างลงตัว

สารที่ Amnesty International Australia สื่อถึงผู้ชมโฆษณาคือการรณรงค์ให้ทุกคนร่วมกันบริจาคเงินช่วยเหลือผู้อพยพซีเรียที่เดือดร้อน ผู้สนใจสามารถติดตามแคมเปญนี้ได้ที่ amnesty.org.au/support

ที่มา : CampaignAsia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “มาแล้ว! แบนเนอร์โฆษณา 360 องศาบน HTML5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.