ศึกโมบายล์เพย์เมนต์เดือด! Samsung Pay เปิดตัวในอเมริกาอย่างเป็นทางการแล้ว

by | September 30, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลังจากทดสอบระบบมาระยะหนึ่ง วันนี้ Samsung Pay ได้รับการเปิดตัวในอเมริกาอย่างเป็นทางการแล้ว อ่านสเปคแล้วบอกได้เลยว่า Apple Pay มีเสียวแน่

ในทางทฤษฎี Samsung Pay ควรจะเป็นบริการโมบายล์เพย์เมนต์ที่อำนวยความสะดวกสูงสุดให้ผู้ใช้ ด้วยเทคโนโลยี NFC และ MST ซึ่งเป็นระบบแม่เหล็กที่รองรับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต (กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Samsung ซื้อกิจการ LoopPay ที่เป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีนี้รายแรกๆ) และเป็นจุดที่ทำให้ Samsung Pay ดูจะมีภาษีเหนือกว่าทั้ง Apple Pay และ Android Pay ที่รองรับการจ่ายเงินด้วยระบบ NFC แต่เพียงอย่างเดียว และยังไม่ค่อยมีให้ใช้มากนัก

Capture

ในแง่ของระบบความปลอดภัย Samsung Pay ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “tokenization” ซึ่งเป็นรหัสผ่านจากธนาคารเจ้าของบัตรเครดิต สามารถใช้ได้แค่ครั้งเดียว โดยที่ข้อมูลในบัตรเครดิตจะไม่ถูกส่งไปที่ปลายทาง

ดูเหมือนว่า Samsung Pay จะมีโอกาสมากกว่าบริการของคู่แข่งอยู่มาก แต่มันก็ยังมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้บริการนี้ไม่ ว้าว! เท่าที่ควร อย่างแรกคือ มันมีเฉพาะในสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นใหม่ๆ ได้แก่ Galaxy S6, S6 Edge, Edge+ และ Note 5 นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังต้องมีเครดิตการ์ด หรือเดบิตการ์ดของ Visa, MasterCard หรือ American Express และในช่วงแรกของการเปิดตัวนี้ ผู้ใช้งานจะต้องใช้บัตรที่ออกโดยธนาคารที่กำหนดไว้ ได้แก่ Bank of America, Citi, American Express และ US Bank

ที่มา : The Verge

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.