แนะนำ Thaitrade.com แพล็ตฟอร์ม B2B e-commerce สัญชาติไทย ช่องทางการขายสู่ตลาดโลก

by | September 11, 2015
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

7-benefits-of-thaitradecom-1-638

คนทั่วไปเริ่มคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หรือ e-commerce กันมากขึ้นแล้ว ด้วยการที่มีเว็บให้บริการเยอะมากขึ้นในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นของไทยเองและเป็นของจากต่างประเทศที่เข้ามาเปิดตัวและเปิดบริการเพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค ซึ่งเป็นประเภท B2C (Business to Customer) แทบทั้งหมด แต่ถ้าถามว่าในแง่ของ B2B (Business to Business) ในประเทศไทยนั้นมีผู้ให้บริการหรือไม่ ณ เวลานี้ เราบอกได้เลยครับว่ามี และเป็นเว็บไซต์ที่ทำขึ้นโดยคนไทย ใช้ชื่อว่า Thaitrade.com

สมมติว่าเราเป็นเจ้าของกิจการที่ผลิตสินค้าบางอย่างอยู่ เป้าหมายของเราก็อยากจะขายสิ่งที่เราทำอยู่เป็นจำนวนมากๆ ใครที่มี connection ก็จะสามารถขายได้เฉพาะกลุ่มคนนั้นเท่านั้น แต่ถ้าแย่ไปกว่านั้นคือไม่รู้จะขายใครดี แต่ใครจะไปรู้ครับว่าไม่ได้มีแค่คนในไทยที่ขายได้ แต่ต่างประเทศเขาก็อาจต้องการสินค้าจากเราได้

จึงเป็นที่มาของ Thaitrade.com ซึ่งเป็นโครงการบริการภาครัฐ ที่ดำเนินการโดยกรมเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยถือว่าเป็นตลาดกลางในการซื้อขายที่อยู่บนออนไลน์ หรือ ตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์อย่างเป็นทางการแห่งแรกของไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและผลักดันให้ผู้ส่งออกของไทยสามารถนำสินค้าและบริการมาเสนอให้กับลูกค้าในต่างประเทศได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งทั้งสะดวกและปลอดภัย

thaitrade1

เรามาดูกันดีกว่าว่าภายใน Thaitrade.com จะมอบสิทธิประโยชน์อะไรให้แก่ผู้ขายหรือผู้ประกอบการไทยบ้าง:

 • ส่งเสริมช่องทางการค้าออนไลน์ให้ผู้ประกอบการไทยได้มีโอกาสกระจายสินค้าไปสู่ผู้ซื้อทั่วโลก
 • เป็นช่องทางการตลาดที่มีต้นทุนน้อย แต่สามารถกระจายสินค้าและบริการไปสู่ผู้ซื้อทั่วโลกได้อย่างไร้ขีดจำกัด ขณะเดียวกันยังเป็นตลาดที่เปิดบริการซื้อขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 • มีเครือข่ายเพื่อสนับสนุนการค้าออนไลน์ ผ่านสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ 65 แห่งใน 43 ประเทศทั่วโลก และสร้างเครือข่ายพันธมิตรกับหน่วยงานพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ อาทิ ธนาคารกรุงเทพ ไปรษณีย์ไทย DHL Tradekorea.com Alibaba.com
 • บริการ Smart Sourcing Service (3S) อำนวยความสะดวกและแจ้งความต้องการซื้อไปยังสมาชิก
 • พัฒนาผู้ประกอบการในการทำการค้าออนไลน์ ด้วยการ
  • จัดสัมมนาสร้างองค์ความรู้ด้านการค้าออนไลน์ ครอบคลุมให้กับผู้ประกอบการทุกระดับ
  • จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อให้สามารถใช้สื่อออนไลน์ ในการทำการค้าออนไลน์ได้ประโยชน์สูงสุด เช่น การทำ SEO อย่างไรให้ติด Google หน้าแรก การถ่ายภาพสินค้า การโพสสินค้าอย่างไรให้ขายได้ เป็นต้น
  • จัดคลินิกรายบุคคล หรือกลุ่มย่อย เพื่อให้สามารถใช้งาน com ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
 • ทำการตลาดและประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การทำ Search Engine Optimization (SEO) การประชาสัมพันธ์ผ่าน Social Network นิตยสารชั้นนำ อาทิ นิตยสาร SME นิตยสารการบินไทย นิตยสาร e-Commerce
 • com Center ให้คำปรึกษาการใช้งาน Thaitrade.com บริการถ่ายภาพสินค้า อำนวยความสะดวกการค้าออนไลน์แบบครบวงจร ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์
 • com online & offline Business Matching การให้บริการ Sourcing หาสินค้าตามความต้องการของผู้ซื้อ รวมถึงนำเสนอสินค้าให้กับคนที่ขาย โดยจะมีการจับคู่เพื่อเจรจาทางธุรกิจทั้งบนออนไลน์และออฟไลน์
 • Online Support บริการถามตอบออนไลน์ในรูปแบบ Chat บนหน้าเว็บไซต์ที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ที่นี่ http://thaitrade.com/online_chat
 • Learning Center การให้บริการของ com ไม่ใช่เพียงแค่การเป็นศูนย์กลางในการซื้อขายสินค้าเท่านั้น แต่ที่ Thaitrade.com ยังเป็นศูนย์ความรู้เพื่อให้คนที่เข้ามาซื้อและขายสินค้าสามารถเข้ามาศึกษาโดยมีข้อมูลต่างๆ ให้อ่านและศึกษาเพื่อให้ผู้ประกอบการทั่วไปสามารถใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อการค้าขายให้ได้ผลยิ่งขึ้น
 • com Clinic การให้บริการคำปรึกษา แนะแนววิธีการใช้งานThaitrade.com เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดจนสร้างยอดขายได้ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปเรียนรู้ด้วยตนเองทางออนไลน์ได้ที่ http://thaitrade.com/online_tutorials/home
 • ระบบ Buying Request โดยจะมีทีมงานช่วยตอบกลับข้อความให้กับผู้ขาย เมื่อมีการติดต่อเข้ามาจาก Buying Request จากผู้ซื้อภายใน 24 ชั่วโมง เช่น มีผู้ซื้อต้องการสั่งซื้อกิ๊บติดผมเข้ามา ทีมงานของ Thaitrade จะตอบกลับไปยังผู้สนใจสั่งซื้อก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าประเทศไทยยินดีจะทำการค้ากับเขา เมื่อตอบเสร็จจะทำการค้นหาสินค้าบนcom และนำส่งรายการสินค้า ต่างๆ ไปให้เพื่อให้เลือกว่ามีสินค้าตัวใดที่ตรงกับความต้องการบ้าง ซึ่งก็ช่วยให้สามารถจับคู่กับคนที่ต้องการในกรณีที่ผู้ซื้ออาจจะยังไม่คุ้นชินกับระบบหรือเป็นคนที่เข้ามาใหม่ให้สามารถซื้อได้สะดวกขึ้น

และที่สำคัญ บริการเหล่านี้ ไม่มีค่าการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

นอกจากการใช้งานบนหน้าเว็บไซต์แล้ว Thaitrade ยังมีแอปพลิเคชันบนโมบายล์ให้ดาวน์โหลดใช้งานกันด้วยทั้งบน iOS https://itunes.apple.com/th/app/thaitrade/id704199074?mt=8 และบน Android https://play.google.com/store/apps/details?id=air.th.go.ditp.thaitrade&hl=th โดยสามารถใช้งานได้เหมือนกับการใช้บนเว็บไซต์ รวมทั้งการทำ Video Call ที่จะช่วยให้ผู้ซื้อและผู้ขายจับคู่เจรจาธุรกิจและพูดคุยกันได้ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์


IMG_8114 IMG_8115

screen640x640

ปัจจุบัน Thaitrade.com มีร้านค้าที่เข้าร่วมอยู่มากกว่า 13,000 ร้านค้า ด้วยจำนวนสินค้า 50 หมวด มากกว่า 200,000 รายการ โดยมีผู้เข้าชมและซื้อสินค้ามากกว่า 2 ล้านรายจาก 200 ประเทศทั่วโลก โดยบนหน้าเว็บไซต์จะมี 10 ประเทศที่เข้าชมเว็บไซต์มากที่สุดแสดงให้เห็นด้วย

Thaitrade.com นับเป็นช่องทางที่จะเข้ามาช่วยให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถเจรจาธุรกิจหรือหาสินค้าที่ตัวเองต้องการได้ โดยเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ผลิตไทยที่ต้องการขายสินค้าส่งออกให้กับทั้งภายในและต่างประเทศได้อย่างดี และถือว่าเป็นแพล็ตฟอร์มการซื้อขายบนออนไลน์ที่เข้ามาช่วยให้ธุรกิจสามารถทำงานได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลก ใครที่สนใจสามารถเข้าไปทดลองใช้ได้ที่ http://thaitrade.com/ และ Facebook Page https://www.facebook.com/ThaiTradedotcom

ขอทิ้งท้ายบทความด้วยคลิปวิดีโอที่เราอยากให้คุณชม ชายหนุ่มที่เขากล้ามโตเพราะทำอะไรอยู่นะ

บทความนี้เป็น Advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “แนะนำ Thaitrade.com แพล็ตฟอร์ม B2B e-commerce สัญชาติไทย ช่องทางการขายสู่ตลาดโลก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.