เปิดตัว “Trusteecar.com” พร้อมรุกตลาดซื้อ-ขายรถยนต์มือสองออนไลน์ในปี 2558 นี้

by | September 23, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

trusteecar-second-hand-car-marketplace-1

รถยนต์กลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่น้อย สำหรับคนที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหน และรถโดยสารสาธารณะไม่ตอบโจทย์ แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ไม่สู้ดี “รถมือสอง” จึงกลายมาเป็นทางเลือกที่มาแรง สำหรับคนที่ต้องการยานพาหนะคู่ใจ อย่างไรก็ดีด้วยหลายๆ ปัจจัยเสี่ยงมากมาย หลายคนมักมีคำถามในใจอยู่เสมอเกี่ยวกับรถมือสอง ซึ่งวันนี้เราพาไปพบอีกหนึ่งเว็บไซต์อย่าง Trusteecar.com ที่จะทำให้การซื้อรถมือสองน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

หลังประเทศไทยได้มีนโยบายรถคันแรกจากภาครัฐมาหลายปีก่อนหน้านี้ ทำให้รถยนต์ในประเทศไทยมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งนั่นทำให้จากสถิติเกี่ยวกับตัวเลขการซื้อขายรถยนต์มือสองที่หมุนเวียนอยู่ในตลาดเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา พบว่ามีมากถึง 3 ล้านคันเลยทีเดียว (อ้างอิงจาก ThaiPBS)

และเพื่อเตรียมพร้อมกับตลาดซื้อ-ขายรถยนต์มือสอง ในปี 2558 นี้ ซึ่งมีแววว่าจะคึกคักมากยิ่งขึ้น เว็บไซต์ “www.trusteecar.com” จึงได้จัดงานเปิดตัวขึ้นครั้งแรก กับพื้นที่ซื้อ-ขายรถยนต์มือสองออนไลน์ที่มาพร้อมคอนเซปต์ใหม่ที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภคกับ บริการ “Car Inspection” หรือบริการตรวจสภาพรถยนต์ก่อนซื้อขายจริง ซึ่งตั้งเป้าว่าจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ตลาดรถยนต์มือสองในประเทศไทย

trusteecar-second-hand-car-marketplace-2

โดย คุณธนกร สีแสงทอง กรรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรัสตี้คาร์ จำกัด ได้เล็งเห็นโอกาสเดินหน้ารุกตลาดออนไลน์ โดยตั้งเป้าว่าจะมีผู้ใช้บริการผ่าน Trusteecar.com กว่า 1 ล้านคนทุกเดือน (Unique Visitors) ภายในสิ้นปีนี้ และในปัจจุบันตลาดรถยนต์มือสองก็มีสภาวะการแข่งขันที่ดุเดือดไม่แพ้ตลาดรถใหม่ หรือรถป้ายแดงเลย ทั้งนี้คุณธนกร ยังได้ให้สัมภาษณ์กับทีมงาน เกี่ยวกับแง่มุมของพื้นที่ซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์ โดยสรุปเป็นแง่มุมได้ดังนี้

“แง่มุมแรกคือผู้เล่นที่อยู่ในพื้นที่ซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์ นั้นแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ 1.บุคคลทั่วไป  2. เต้นท์รถมือสอง โดยมองว่าทั้ง 2 กลุ่มนี้ สามารถสลับเปลี่ยนสถานะเป็นทั้งผู้ซื้อ และ ผู้ขาย ขึ้นอยู่กับความต้องการ ณ ตอนนั้น

ถัดมา ก็จะเป็นแง่มุมเกี่ยวกับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ ออนไลน์แอปพลิเคชัน รวมถึงเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ ที่มีอัตราก้าวหน้าแบบก้าวกระโดด และปัจจุบันผู้ใช้ก็ตอบรับเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างเห็นได้ชัด โดยจะเห็นได้ว่ามีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก และไม่ได้กระจุกตัวอยู่ตามหัวเมืองอีกต่อไป”

trusteecar-second-hand-car-marketplace-3

เมื่อถามไปถึงที่มาที่ไปของเว็บไซต์ www.trusteecar.com คุณธนกรกล่าวกับทาง thumbsupTH ว่าเป็นการเล็งเห็นโอกาสอยู่สองเรื่องหลักๆ เกี่ยวกับการซื้อรถมือสอง โดยเรื่องแรก ก็คือการ “ลดความกังวล” ของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เรื่องคุณภาพของรถยนต์มือสอง ในมุมผู้ซื้อจะมีความกังวลเรื่องว่า รถจะอยู่ในสภาพดีแค่ไหน ซื้อแล้วจะมีปัญหามั้ย ในมุมผู้ขายก็จะกังวลเรื่อง รถยนต์ขายไม่ออก ราคารถยนต์จะขายได้ไม่เท่ากับความเป็นจริง ซึ่ง Trusteecar.com แก้ไขปัญหาตรงนี้ด้วยบริการรูปแบบใหม่ ที่มีชื่อว่า “Car Inspection” ซึ่งเป็นบริการตรวจสอบรถยนต์ก่อนซื้อขายจริง

มาถึงตรงนี้หลายคนคงอยากทราบเกี่ยวกับเจ้าบริการ Car Inspection แล้วสินะครับ ผมขอสรุปสั้นๆ เพื่อความเข้าใจในส่วนของบริการตัวนี้นะครับ คือรถยนต์ทุกคันที่ประกาศขายอยู่บนเว็บไซต์ จะมีค่าความเชื่อมั่น (Trustee List) แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่

– ระดับแรก คือเป็น “สมาชิก” (Member): ผู้ขายรถที่ต้องการจะลงประกาศขายรถยนต์ จะต้องระบุตัวเองก่อน ด้วยชื่อ อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้

– ระดับที่สอง คือเป็น “ผู้ขายยืนยันตัวตน” (Verified Seller): การยืนยันความเป็นเจ้าของรถ ด้วยการอัพโหลดสำเนาบัตรประชาชน และหน้าเล่มทะเบียนรถยนต์ ให้ตรงกับรถที่ประกาศขาย

car-inspection-trusteecar

– และระดับที่สาม “รถยนต์ถูกตรวจสอบแล้ว” (Inspected): คือขั้นตอนการตรวจสอบสภาพรถยนต์ (Car Inspection) ซึ่งเป็นการตรวจสอบสภาพรถยนต์โดยละเอียดด้วยช่างและอุปกรณ์คุณภาพระดับสากล*

อีกสิ่งที่คุณธนกรเล็งเห็นว่าเป็นโอกาส ก็คือการเพิ่มมาตรฐานของพื้นที่ซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์ให้มีความเท่าเทียมกับตลาดต่างประเทศ โดยการเพิ่มฟีเจอร์การเรียกดูตารางราคาประกันภัย และไฟแนนซ์ มีให้ข้อมูลราคากลางของรถยนต์ในยี่ห้อ รุ่น และปีนั้นๆ

trusteecar-second-hand-car-marketplace-insurance

และด้วยจุดแข็งของ www.trusteecar.com ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการให้มีระดับความเชื่อมั่น รวมถึงบริการอย่าง Car Inspection ระบบความปลอดภัยที่การันตีให้กับผู้ใช้งาน บริการที่ครบวงจร ทั้งการเช็คราคารถ ไฟแนนซ์ หรือประกันภัย ทำให้พวกเขามั่นใจว่าจะเป็นอีกช่องทางที่ดีให้กับทั้ง “ผู้ซื้อรถมือสอง” และ “ผู้ขายรถมือสอง” ได้แน่นอน

แผนการในอนาคต คุณธนกรมองว่า อยากให้ Trusteecar.com เป็นผู้นำในการยกระดับความโปร่งใสและเพิ่มความเชื่อมั่นในตลาดรถมือสอง รวมถึงปกป้องสิทธิ์ผู้บริโภค ประเทศไทยต้องมีโครงสร้างพื้นฐานสำหรับผู้บริโภคและผู้ประกอบการ ที่เอื้อประโยชน์ให้รถยนต์ทุกคันสามารถตรวจสอบประวัติความเป็นมา ทั้งประวัติการจารกรรม ประวัติการใช้รถยนต์

ข้อมูลเพิ่มเติม: จำนวนรถยนต์มือสองที่หมุนเวียนในปี 2559 ถูกคาดว่าจะมีการเติบโตเพิ่มอีกเป็นกว่า 4 ล้านคัน

บทความนี้เป็น advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “เปิดตัว “Trusteecar.com” พร้อมรุกตลาดซื้อ-ขายรถยนต์มือสองออนไลน์ในปี 2558 นี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.