ฟังผู้บริหารคุย “ทำไมนักการตลาดถึงติดใจ Instagram”

by | October 5, 2015
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Screen Shot 2015-10-02 at 3.43.21 PM
ในงาน Advertising Week ผู้บริหารของเครือข่ายสังคมภาพสุดฮิต Instagram ออกมาเปิดเผยข้อมูลน่าสนใจเรื่องนักการตลาดทั่วโลกสามารถทำแคมเปญอย่างประสบความสำเร็จงดงามบน Instagram เพราะผู้บริโภคใช้งาน Instagram นานขึ้นและแบรนด์สามารถติดตามผู้ใช้อย่างได้ผล

หากไม่นับรวมจำนวนผู้ใช้รายเดือนที่มีมากกว่า 400 ล้านคน Daniel Habashi (ภาพบน) ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาแบรนด์ของ Instagram ระบุว่าเคล็ดลับความสำเร็จของการทำแคมเปญบน Instagram คือนักการตลาดจะสามารถทราบได้รวดเร็วว่าแคมเปญที่ทำบน Instagram นั้นได้ผลหรือไม่ ความรวดเร็วนี้ทำให้ Instagram กลายเป็นเวทีเปิดตัวสินค้าใหม่ของหลายแบรนด์ในช่วงที่ผ่านมา

Nader Ali-Hassan ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดดิจิทัลของบริษัทประกันภัยอย่าง Progressive เห็นด้วยกับความจริงข้อนี้ โดยระบุว่าในยุคที่โฆษณาประกันภัยหลั่งไหลมาให้ชมมากมาย ความได้เปรียบชั้นยอดของการตลาดดิจิทัลคือความสามารถในการวัดผลและติดตามรายละเอียดของแคมเปญที่ประสบความสำเร็จ

เช่นเดียวกับ Keri La Ra ผู้อำนวยการฝ่ายโซเชียลมีเดียของ Starwood Hotels & Resorts ระบุว่าได้รับความสำเร็จมากเมื่อ Starwood เปิดตัวเชนโรงแรมใหม่ Tribute Portfolio และลงโฆษณาบน Instagram แบบชุดภาพ “Carousel” ซึ่งผู้ใช้จะสามารถเลื่อนหน้าจอเพื่อชมภาพเพิ่มเติมและรายละเอียดโปรโมชันได้ จุดนี้ La Ra อธิบายว่าลูกค้าผู้ติดตาม Starwood บน Instagram คาดหวังว่าจะได้เห็นข้อมูลอื่นนอกเหนือจากที่เห็นบนเว็บไซต์ทั่วไป ดังนั้นการเพิ่มความพิเศษให้คอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียจึงนำไปสู่ engagement ที่เหนียวแน่นขึ้น

ทั้งหมดนี้ Habashi ผู้บริหาร Instagram ยืนยันว่าเป็นเรื่องสมเหตสมผลที่นักการตลาดจะให้ความสำคัญกับช่องทาง mobile มากขึ้นเป็นพิเศษ เนื่องจากชาวดิจิทัลใช้งาน Facebook หรือ Instagram บนอุปกรณ์พกพาโดยเฉลี่ย 1 นาทีในทุก 5 นาที โดยการสำรวจล่าสุดยังพบว่า ผู้ใช้อุปกรณ์พกพาอเมริกันมากกว่า 79% วางโทรศัพท์ลงเพียง 2 ชั่วโมงต่อวัน

ที่สำคัญ Instagram ยังมีระบบบอกช่วงเวลาที่ผู้ใช้เปิดอ่านคอนเทนต์ของแบรนด์มากเป็นพิเศษ โดยข้อมูลที่อัปเดทชั่วโมงต่อชั่วโมงนี้จะทำให้นักการตลาดสามารถวางแผนการทำงานและให้บริการคอนเทนต์หรือแคมเปญได้อย่างเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุด

ที่มา : Adweek

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “ฟังผู้บริหารคุย “ทำไมนักการตลาดถึงติดใจ Instagram”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.