กำเนิด The Pinterest Shop ดูดนักช็อปหัวใจปักหมุด

by | November 6, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Screen Shot 2015-11-05 at 11.12.12 PM

หลังจากเปิดตัวปุ่ม Buy เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา วันนี้ Pinterest เครือข่ายสังคมนักปักหมุดเปิดตัวร้าน The Pinterest Shop ซึ่งจะเป็นพื้นที่รวม “buyable pin” หรือหน้าเว็บไซต์ที่ชาว Pinterest ร่วมกันปักหมุดสินค้าน่าซื้อ เพื่อให้ทุกคนได้ช้อปสินค้าบน Pinterest ได้ง่ายกว่าเดิม

แม้ในช่วงแรก คุณสมบัติการปักหมุดหน้าเว็บไซต์ขายสินค้าน่าสนใจหรือ buyable pin จะจำกัดการทำงานเฉพาะบนระบบปฏิบัติการ Android แต่ขณะนี้ คุณสมบัติเพื่อนักช้อปนั้นเปิดให้ใช้งานบนแอพพลิเคชัน Pinterest ทั้ง 2 แพลตฟอร์มเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม แทนที่สื่อจะให้ความสำคัญกับข่าวการเปิดให้ buyable pin รองรับแพลตฟอร์มมากขึ้น สื่อทั่วโลกกลับเทความสนใจไปที่ Pinterest ลุยจัดพื้นที่ให้ buyable pin เหล่านี้สามารถมองเห็นได้ง่าย ด้วยการตั้งเป็น The Pinterest Shop ซึ่งทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนมีร้านค้าออนไลน์อยู่ใน Pinterest ที่คุ้นเคย

รายงานระบุว่า The Pinterest Shop จะรวมสินค้านำสมัยซึ่งครอบคลุมทั้งกลุ่มเสื้อผ้า เครื่องประดับ และสินค้าเบ็ดเตล็ดทั่วไป จุดนี้ ผู้ค้าปลีกทั้งหลายสามารถเปิดร้านใน The Pinterest Shop พร้อมกับไฮไลท์หรือดึงสินค้าชิ้นเอกของตัวเองให้โดดเด่นขึ้นมา

The Pinterest Shop จะพร้อมให้ผู้ใช้ iOS และ Android ได้เริ่มช้อปปิ้งก่อนชาวเว็บไซต์ เนื่องจาก buyable pin ยังเป็นคุณสมบัติที่ไม่รองรับบนเว็บไซต์ Pinterest อย่างไรก็ตาม คาดว่าการไม่รองรับเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับ Pinterest เนื่องจากผู้ใช้ส่วนใหญ่ (มากกว่า 80%) นั้นใช้งานบนอุปกรณ์พกพา

การเปิดร้านออนไลน์ของ Pinterest ถูกมองว่าเป็นการตอกย้ำจุดยืนของ Pinterest ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ที่ผ่านมา ผู้ใช้ Pinterest มักนำเสนอสินค้าน่าสนใจจนทำให้ผู้ใช้มองว่า Pinterest คือแหล่งรวมข้อมูลสำหรับซื้อสินค้าแฟชันอย่างกางเกงรัดรูปหนัง ผ้าพันคอ หรือถุงน่องลายกราฟฟิก ดังนั้นเมื่อมีการปรับให้ pin นั้นสามารถคลิกซื้อได้ทันที ชาว Pinterest จึงขานรับแต่โดยดี

ข้อมูลล่าสุดยังชี้ว่า buyable pin กำลังเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วในขณะนี้ โดยเมื่อครั้งเปิดตัว การสำรวจพบ 30 ล้าน buyable pin ที่พร้อมให้ชาว Pinterest ได้พิจารณา ซึ่งขณะนี้ จำนวน buyable pin เพิ่มขึ้น 2 เท่าตัวเป็น 60 ล้านแล้วเรียบร้อย

Screen Shot 2015-11-05 at 11.12.26 PM

ที่มา : TheVerge

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “กำเนิด The Pinterest Shop ดูดนักช็อปหัวใจปักหมุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.