ผลสำรวจจาก SocialCode เผยเม็ดเงินลงโฆษณาวิดีโอบน Facebook สูงกว่ารูปภาพแล้ว

by | November 18, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลังจากโหมกระหน่ำซัมเมอร์วินเทอร์เซลกับการดันให้วิดีโอถูกรับชมผ่านหน้า News Feed บน Facebook ที่อาจจะบอกได้ว่ายัดเยียดจนเต็มหน้า Feed ไปหมด กลายเป็นที่สนใจและดึงดูดให้คนลงโฆษณาในรูปแบบวิดีโอเยอะขึ้นกว่าเมื่อก่อน และที่สำคัญตอนนี้มีการเปิดเผยตัวเลขเกี่ยวกับการลงโฆษณาเมื่อเปรียบเทียบกัน 3 ประเภท ผลที่ได้ก็คือ วิดีโอขึ้นแซงรูปภาพเป็นอันดับ 2 รองจากการโพสต์ลิงก์

SocialCode พันธมิตรของ Facebook ได้ทำการศึกษาและวิเคราะห์การลงโฆษณาจากลูกค้าของเขาที่อยู่ในกลุ่ม Fortune 500 ซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ พบถึงความน่าสนใจในการอัดฉีดเงินเพื่อทำให้ตัวเองโดดเด่น ด้วยการซื้อโฆษณาที่อยู่ในรูปแบบวิดีโอ สูงถึง 29% ซึ่ง กระโดดจากช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้วถึง 1 เท่า และที่สำคัญเปอร์เซ็นต์สูงกว่าโฆษณาด้วยการใช้รูปภาพแล้ว ซึ่งโดยปกติความเชื่อส่วนตัวเชื่อกันว่า รูปภาพจะดึงดูดสายตาและรั้งให้ชมและอ่านข้อความได้

แต่อย่างไรก็ดี โฆษณาที่เป็นลิงก์ก็ยังคงอยู่ในอันดับแรกที่คงลงโฆษณาด้วยจำนวนเงินเยอะที่สุดอยู่ ประมาณ 45%

SocialCode_Video-Spend_Blog-1A-1024x485

นอกจากข้อมูลประเภทการลงโฆษณาแล้ว ยังมีการแยกยอดการใช้เงินโฆษณาเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ของปี ซึ่งก็พบความแตกต่างกันอย่างชัดเจนถึงปริมาณเงินในการโฆษณารูปแบบวิดีโอ

SocialCode_Video-Spend_Blog-2A-1024x421

 

แม้เราจะเห็นเม็ดเงินมหาศาลที่เทลงไปในการโฆษณาวิดีโอ แต่ถ้าจะให้เปรียบเทียบแล้ว การโฆษณาด้วยลิงก์เพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ปลายทางก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ เพราะนั่นคือโอกาสที่จะทำให้เปลี่ยนเป็นยอดขายมากขึ้น หรือเข้าสู่หน้าจอในการนำเสนอที่มีรายละเอียดมากกว่าการโฆษณาบนหน้า Facebook

แต่หากจะให้บอกว่า เราควรลงโฆษณากันโหมกระหน่ำอย่างนี้กันต่อไปไหม ผมก็คงให้ความเห็นว่าไม่ต้องขนาดนั้น ต้องกลับมามองวัตถุประสงค์ของเราเองก่อนว่า เราลงโฆษณาเพื่ออะไรกัน หากอยากให้คนเห็นเยอะขึ้นวิดีโออาจจะตอบโจทย์ และต้องไม่ลืมว่าเนื้อหาสำคัญและการเล่าเรื่อง จะเป็นสิ่งที่ทำให้คนสนใจและเข้าใจสิ่งที่เจ้าของแบรนด์ต้องการเล่าผ่านวิดีโอมากกว่าการยัดเยียดแบบไม่ลืมหูลืมตา

ที่มา: SocialCode

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

One thought on “ผลสำรวจจาก SocialCode เผยเม็ดเงินลงโฆษณาวิดีโอบน Facebook สูงกว่ารูปภาพแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.