หนุ่มอังกฤษชนะคดี หลังฟ้องร้องพนักงาน Apple เผลอลบรูปแต่งงานขณะซ่อม iPhone

by | December 4, 2015
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Deric White คือชื่อของหนุ่มใหญ่ใจกล้ารายนี้ เขาฟ้องร้อง Apple บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ หลังจากรูปฮันนีมูนที่ถ่ายไว้เมื่อปี 2014 ถูกลบหายเกลี้ยงออกไปจากเครื่อง โดยเป็นความผิดพลาดของพนักงานใน Apple Store แห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน 

เรื่องนี้ถูกพูดถึงอย่างมากในอังกฤษ เพราะไม่มีใครคิดว่าคนธรรมดาตัวเล็กๆ จะฟ้องร้อง Apple แถมยังชนะคดีด้วย

02_30013746_42e86a_2583449a

White ให้สัมภาษณ์กับ The Sun ว่า ชีวิตส่วนหนึ่งของเขาถูกเก็บไว้ในโทรศัพท์เครื่องนั้น มีคลิปวิดีโอที่ถ่ายไว้ตอนไปฮันนีมูน และมันเป็นการบันทึกความทรงจำที่หายไปตลอดกาล ทำให้เขาขุ่นเคืองใจเป็นอย่างมาก

เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อปีก่อน White นำ iPhone 5 เข้าไปซ่อมในร้าน Apple Store บนถนน Regent Street ในกรุงลอนดอน หลังจากได้รับข้อความแจ้งเตือนว่ามีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นกับเครื่อง โดยรูปภาพและวิดีโอจำนวนมากอยู่ในนั้น ที่สำคัญๆ ก็คือรูปแต่งงาน และรูปที่ถ่ายไว้ในช่วงไปฮันนีมูน

หลังจากพนักงานซ่อม bug ในเครื่องของ White แล้ว ปรากฏว่าพวกเขาลบทุกอย่างออกไปโดยไม่ได้ตั้งใจ แปลว่ารูปภาพทุกอย่างหายเกลี้ยง ไม่สามารถกู้คืนกลับมาได้ รวมถึงเบอร์โทรของคนที่รู้จักกันมา 15 ปีด้วย

ส่วนที่แย่ที่สุดคือ พนักงานของ Apple Store ไม่ได้แบ็กอัปข้อมูลไว้ให้กับเขา ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว พนักงานมีหน้าที่ที่จะต้องถามความต้องการของลูกค้าว่าจะสำรองข้อมูลไว้หรือไม่ นับเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรง

ความผิดพลาดในครั้งนี้ส่งผลให้ Apple ต้องจ่ายเงินชดเชยให้ White กว่า 1 ล้านบาท ซึ่งก็ไม่ใช่เงินมากมายอะไรสำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ White ชนะคดีนี้ ถึงแม้ว่าตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา จะมีแต่บอกว่าเขาไม่มีทางชนะ Apple ได้

“ผมจะไม่ปล่อยให้มันผ่านไป ผมต่อสู้กับมะเร็งได้ และจะไม่แพ้ Apple เด็ดขาด” White ให้สัมภาษณ์กับ Evening Standard สื่อใหญ่อีกรายหนึ่งของอังกฤษ​

Apple-store

ข้อมูลจากสื่ออังกฤษหลายๆ รายระบุตรงกันว่า White ขึ้นให้การในศาลได้อย่างน่าประทับใจ เขาบอกว่าเขากำลังทำสิ่งนี้เพื่อคนธรรมดาทุกคน เพราะไม่อยากให้ใครๆ ตกอยู่ภายใต้อำนาจของ Apple และถูกละเลย เงินชดเชยที่ได้มาไม่ใช่เป็นมากมายอะไรสำหรับเขา แต่มันคือชัยชนะทางความรู้สึก

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

One thought on “หนุ่มอังกฤษชนะคดี หลังฟ้องร้องพนักงาน Apple เผลอลบรูปแต่งงานขณะซ่อม iPhone

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.