ใช้งาน Facebook อย่างสนุกและปลอดภัยบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ของคุณ

by | January 19, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

การใช้งานมือถือทั่วเอเชีย แปซิฟิคยังคงเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องและไม่มีสัญญาณว่าจะลดลง จากตัวเลขผู้ใช้งานแอคทีฟของ Facebook กว่า 36 ล้านคนในประเทศไทย มีผู้ใช้จำนวนกว่า 94 เปอร์เซ็นต์ที่เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มผ่านทางโทรศัพท์มือถือ โดยส่วนใหญ่เชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ตเวิร์กผ่านอุปกรณ์แอนดรอยด์

อย่างไรก็ตาม การเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ตลอดเวลา อาจสร้างอันตรายได้ Facebook ทราบข้อเท็จจริงดังกล่าว และได้มุ่งพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถจัดการความปลอดภัยของบัญชีของพวกเขาได้ง่ายขึ้น ทราบหรือไม่ว่า Facebook เพิ่งจะแนะนำฟีเจอร์ตรวจสอบความปลอดภัย (Security Checkup) สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ ซึ่งก่อนหน้านี้สามารถใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเท่านั้น ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดนี้ช่วยเพิ่มอีกขั้นของความปลอดภัยบนแอคเคาท์ และตรวจสอบการตั้งค่าความปลอดภัยได้ภายในไม่กี่นาที

สำหรับฟีเจอร์ตรวจสอบความปลอดภัยล่าสุด คุณสามารถใช้งานในด้านต่างๆ ดังนี้

  • หยุดการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้งาน: เพียงแค่ล็อกเอาท์จากอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง หรือคุณเอาจจะลืม เพื่อให้คุณเชื่อมต่อกับ Facebook ได้ต่อเมื่อคุณอนุญาตเท่านั้น
  • แจ้งเตือนเมื่อมีผู้ล็อกอินแอคเคาท์: หากคุณเลือกใช้งานฟีเจอร์นี้ Facebook จะทำการแจ้งเตือน หรือส่งอีเมลให้คุณทราบ หากมีผู้พยายามเข้าใช้บัญชีของคุณ จากโทรศัพท์หรือเบราเซอร์แปลกปลอม
  • ใช้รหัสผ่านที่ปลอดภัยและไม่ซ้ำกับผู้อื่น: ความแข็งแรงของรหัสผ่านนั้นสำคัญยิ่งกว่าความถี่ที่คุณเปลี่ยนรหัสผ่านเสียอีก ดังนั้นจงอย่าระบุรหัสผ่าน Facebook บนเว็บไซต์ออนไลน์อื่นๆ และอย่าแบ่งปันกับผู้อื่นเด็ดขาด

Android Security Checkups

ใช้ปุ่มลัดด้านความเป็นส่วนตัว (Privacy Shortcuts)

ผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งค่าความเป็นส่วนตัวผ่านปุ่มลัด Privacy Shortcuts สำหรับการตั้งค่าบัญชีผู้ใช้งานบนแอนดรอยด์  เพียง 3 ขั้นตอนง่ายๆ ช่วยให้คุณแน่ใจว่าคัดกรองกลุ่มคนที่ต้องการสื่อสารด้วยอย่างถูกต้อง คุณยังตรวจสอบได้ว่าโพสท์ของคุณจะปรากฏบนฟีดใครบ้าง คุณกำลังใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นอะไรอยู่ และเลือกปรับค่าความเป็นส่วนตัวให้กับข้อมูลสำคัญๆ บนโปรไฟล์ของคุณ

เปิดใช้งาน Login Approvals

หากผู้ใช้ต้องการเพิ่มความปลอดภัยของบัญชีถึงขั้นสูงสุด โดยไม่ต้องการวิธีที่ยุ่งยาก ฟีเจอร์นี้สามารถช่วยคุณได้ Login Approvals นั้นเป็นระบบการยืนยันตัวตนแบบ 2 ระดับ (Two-factor Authentication: 2FA) ซึ่งช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัย เมื่อใดก็ตามที่มีการเข้าใช้งานจากอุปกรณ์ใหม่ โดย Facebook จะส่งแจ้งเตือนหรืออีเมลที่ระบุรหัสพิเศษ เพื่อให้ผู้ใช้กรอกในขั้นตอนขอเข้าใช้บัญชี

กำหนดบัญชีผู้ใช้งานอ้างอิงที่วางใจได้ (Trusted Contacts)

บัญชีผู้ใช้งานที่วางใจได้ (Trusted Contacts) คือกลุ่มเพื่อนที่คุณสามารถติดต่อ หากต้องการความช่วยเหลือในการเข้าใช้งานบัญชีบน Facebook (เช่น กรณีที่คุณลืมรหัสผ่านบน Facebook และไม่สามารถเข้าใช้อีเมลเพื่อตั้งรหัสผ่านใหม่ได้) หากในอนาคต คุณไม่สามารถเข้าใช้งานบัญชีของคุณได้ บัญชีผู้ใช้งานอ้างอิงที่คุณระบุไว้ จะได้รับรหัสความปลอดภัยพิเศษที่ใช้ได้ครั้งเดียวจากทาง Facebook จากนั้นคุณสามารถขอรหัสดังกล่าวเพื่อนของคุณ เพื่อเรียกคืนการเข้าใช้บัญชีของคุณให้กลับมาดังเดิม

ควบคุมข้อมูลที่คุณแบ่งปันบนแอพ เมื่อเข้าใช้งานผ่านบัญชี Facebook

คุณเคยเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ผ่านบัญชี Facebook ของคุณหรือไม่ ส่วนใหญ่ตอบว่าใช่อย่างแน่นอน เนื่องจากรายชื่อแอพพลิเคชั่นยอดฮิต 100 อันดับนั้น มีจำนวนแอพมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ที่อนุญาตให้เข้าใช้ผ่านบัญชี Facebook ได้ หลังจากที่คุณล็อกอิน คุณสามารถเลือกได้อย่างรวดเร็วและง่ายขึ้น ว่าคุณจะแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวใดกับแอพพลิเคชั่นบ้าง (เช่นประวัติการกดไลค์ รูปภาพ วันเกิด และสถานที่เกิดของคุณ เป็นต้น)

เมื่อเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นผ่านล็อกอิน Facebook ของคุณ เพียงแค่คุณคลิก “แก้ไขข้อมูลที่คุณแบ่งปัน” ก็จะพบกับลิสท์ข้อมูลส่วนตัวที่แอพพลิเคชั่นร้องขอจากคุณ คุณสามารถเลือกและควบคุมได้ว่าจะแบ่งปันข้อมูลใดให้กับแอพพลิเคชั่นดังกล่าวบ้าง นอกจากนี้คุณยังวางใจได้ว่าแอพพลิเคชั่นไม่สามารถโพสท์บนไทม์ไลน์ของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอม ด้วย Facebook ล็อกอิน คุณยังเลือกได้ว่าจะอนุญาตให้แอพต่างๆ โพสท์แทนตัวคุณหรือไม่

เรียนรู้เกี่ยวกับบันทึกการใช้งาน (Activity Log)

หากคุณชอบวิตกกังวลเวลาโพสท์ข้อความหรือกดไลค์โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณสบายใจขึ้นได้ บันทึกการใช้งานของคุณจะรวบรวมกิจกรรมที่คุณทำบน Facebook ทั้งหมด เรียงตามลำดับเวลาที่เกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงโพสท์ที่คุณกดไลค์ โพสท์ที่คุณคอมเมนท์ รายชื่อเพื่อนที่คุณตอบรับคำขอ สถานที่เช็คอินและรูปภาพที่คุณถูกแท็ค โดยคุณสามารถเข้าถึงบันทึกการใช้งานเพียงคนเดียวเท่านั้น คุณสามารถใช้บันทึกการใช้งาน เพื่อย้อนดูว่าโพสท์ของเพื่อนคนใดที่คุณกดไลค์เมื่อเดือนก่อน หรือกลับไปแก้ไขกลุ่มคนที่คุณอนุญาตให้เห็นโพสท์ในอดีต เป็นเรื่องดีหากคุณเช็คบันทึกการใช้งานของคุณเป็นประจำ สามารถเข้าถึงบันทึกการใช้งานได้ที่การตั้งค่าบัญชี Facebook ของคุณบนแอนดรอยด์

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ตรวจสอบความปลอดภัยบน Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/help/379220725465972

Tags

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.