เลือกมือถือใหม่ในงบ 15,000 บาท รับเทศกาลตรุษจีน…

by | January 30, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

 

samsung-galaxy-a-series-smartphone-1

หลังผ่านเทศกาลปีใหม่มาได้ประมาณหนึ่งเดือน ก็เตรียมได้เวลาเทศกาลปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีน หรือ “ตรุษจีน” นั่นเอง ซึ่งหลายต่อหลายคนก็คงได้รับเงินจากผู้หลักผู้ใหญ่ บ้างก็อาจจะเพิ่งได้โบนัสมาสดๆ ร้อนๆ และอยากจะมองหาโทรศัพท์เครื่องใหม่ วันนี้ในตลาดมีรุ่นไหนออกใหม่และน่าสนใจในราคาไม่เกิน 15,000 บ้างหนอ…

เริ่มต้นด้วย “Oppo” มือถือสัญชาติจีน ซึ่งเปิดตัวด้วยภาพลักษณ์ที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าแบรนด์เกาหลี (ใช้ศิลปินเกาหลีอย่าง 2PM มาเปิดตัว) ถ้ามองหารุ่นที่ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ในตอนนี้ก็คงต้องมองไปที่ Oppo R7s ซึ่งเพิ่งจะเปิดตัวมาได้ไม่กี่เดือน กับราคากลางที่ 14,900 บาท

Oppo-R7S

ว่ากันด้วยจุดเด่นของ Oppo R7s ก็คงหนีไม่พ้นดีไซน์ที่ตระกูล R7 ทำได้ดูดีทีเดียว ในส่วนของประสิทธิภาพก็อยู่ในเกณฑ์ดี เพราะใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 615 Octa-core 1.5GHz หน่วยความจำ 32GB และมี RAM ให้ใช้มากถึง 4GB เลยทีเดียว

ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงามและความบาง ทำให้ Oppo R7s ดูดีในระดับราคานี้ แม้จะตัดบางฟังก์ชันจากรุ่นใหญ่อย่าง Oppo R7 Plus เช่นระบบสแกนลายนิ้วมือ หรือกล้องที่ใช้รูรับแสง 2.2 แต่ก็ดูน่าใช้ไม่น้อยสำหรับคนที่มีงบระดับกลางแบบนี้ครับ

รุ่นถัดมา อาจจะเกินงบไปสักนิดสำหรับเจ้าตลาดสมาร์ทโฟนอย่าง Apple กับ iPhone 5s ที่แม้จะออกมาเกือบสองปีแล้ว แต่ก็ยังพบว่ามีหลายคนยังใช้งาน และซื้อกันอยู่เรื่อยๆ จุดเด่นของ iPhone 5s คงเป็นเรื่องของระบบปฏิบัติการ iOS ที่มีความไหลลื่นในการใช้งานตามแบบฉบับของ Apple กล้องที่ความคมชัด และแอปพลิเคชันที่มีมาครบครันบน Apple App Store

iphone-iphone5-colors

อย่างไรก็ตาม การซื้อสมาร์ทโฟนตกรุ่น อาจจะไม่ได้ดูเป็นทางเลือกที่ดูดีมากนัก กับราคากลางที่มากถึง 18,500 บาท (บน Apple Store) แต่ถ้าคุณจัดว่าเป็นสาวกตัวยงของ Apple ก็คงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะให้ของขวัญกับตัวเองได้ไม่เลวนัก เพราะบรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่มักชอบจัดโปรโมชั่นอยู่เสมอ

แบรนด์ของอดีตยักษ์ใหญ่แห่งวงการแอนดรอยด์อย่าง HTC ก็มี HTC One M9 ที่ถือได้ว่าเคยเป็นอดีต Flagship Smartphone แม้จะออกมาอยู่ในตลาดได้พักใหญ่ๆ แล้ว แต่ด้วยสเปคที่ยังถือว่าดี ประกอบกับราคาที่ปรับลดลง ก็คงทำให้ความน่าสนใจที่จะถอยมาเป็นเครื่องใหม่ มีอยู่ไม่น้อย

htc-one-m9-3

M9 อาจจะดูด้อยกว่าโมเดลอื่นในส่วนของขนาดจอแสดงผล แต่ถ้าพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพและวัสดุที่ใช้ผลิต HTC One M9 ถือว่าติดอันดับแรกๆ ที่ผู้ใช้หลายๆ คนชื่นชอบแน่นอน

มาถึงเจ้าตลาดอย่าง “Samsung” กันบ้าง สิ่งหนึ่งที่ Samsung แตกต่างกับแบรนด์อื่นๆ ก็คือการมีรุ่นที่หลากหลาย ตอบโจทย์ในทุกๆ ราคา ในระดับราคา 15,000 บาท ปี 2016 นี้ ทาง Samsung ก็ได้เปิดตัวและวางจำหน่าย Samsung Galaxy A-Series 2016 ซึ่งเป็นรุ่นต่อยอดจาก A-Series ที่ออกมาในปีก่อน

Print

สิ่งที่ถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงไปกับ A-Series ในปี 2016 ก็มีอยู่หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่หรูหราเทียบเคียง Samsung Galaxy S6 ซึ่งใช้โลหะและกระจก Gorilla Glass 4 ทั้งด้านหน้าและหลังตัวเครื่อง กล้องที่มีรูรับแสงกว้างขึ้นเป็น F1.9 และมีระบบกันสั่น รวมถึงระบบสแกนลายนิ้วมือ และการชาร์จไฟที่รวดเร็วขึ้น

Samsung Galaxy A-Series มีให้เลือกสองรุ่นคือ A5 ที่มีขนาดหน้าจอ 5.2″ ในราคา 13,900 บาท และ A7 ที่มีขนาดหน้าจอกว้าง 5.5″ ที่ราคา 15,900 บาทในดีไซน์แบบรูปเดียวกันกับ A5

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นแค่สมาร์ทโฟนไม่กี่รุ่นที่ยกตัวอย่างให้เพื่อนๆ thumbsup’er ลองดูเป็นไกด์ไลน์ เพราะจริงๆ ก็ยังมีอีกหลายๆ รุ่นหลายยี่ห้อที่ผมยังไม่ได้กล่าวถึง

ความคิดเห็นส่วนตัวของทีมงาน: วันนี้หลายท่านอาจจะมีวิธีการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือที่แตกต่างกันไป บางคนตัดสินใจจากยี่ห้อ บางคนตัดสินใจตัวเลขสเปค แต่สำหรับคำแนะนำจากทีมงาน การเลือกซื้อโทรศัพท์ นอกจากจะมีปัจจัยเรื่องของราคาที่เหมาะกับงบประมาณที่กำหนดไว้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่เราอยากให้ thumbsup’er พิจารณา

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบริการหลังการขาย ที่อาจจะอ้างอิงได้จากศูนย์บริการที่มีครอบคลุมทั่วประเทศ หรือจะเป็นแอปพลิเคชันที่เป็น Privilege ให้กับผู้ใช้งานเช่นดูหนังออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนฟรี หรือรับส่วนลด ของแถมจากร้านค้าหรือร้านอาหารต่างๆ เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ก็ถือได้ว่าเป็นต้นทุนของสมาร์ทโฟนของเราอย่างหนึ่งเช่นกัน สเปคของสมาร์ทโฟนอาจจะเป็นปัจจัยที่หลายคนพิจารณาแต่วันนี้อาจจะไม่ใช่ตัวแปรสำคัญ เนื่องจากวันนี้การแข่งขันทางด้านฮาร์ดแวร์นั้นสูงมาก จนเครื่องในระดับราคาเดียวกันอาจจะไม่มีความแตกต่างกันมากจนเห็นได้ชัดสักเท่าไร

บทความนี้เป็น advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “เลือกมือถือใหม่ในงบ 15,000 บาท รับเทศกาลตรุษจีน…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.