จับตา BuzzFeed ต้นตำรับ Clickbait โตสุดขีด

by | February 29, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

buzzfeed-video-app-hed-2016

หลายคนรู้จัก BuzzFeed ในฐานะผู้ผลิตคอนเทนต์ไวรัลที่ถูกแชร์เป็นจำนวนมากบนโลกโมบาย ล่าสุด BuzzFeed ประเมินว่าในแต่ละเดือน จะมีผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์มากถึง 6 พันล้านครั้งในปีนี้ ถือเป็นการประเมินที่สูงก้าวกระโดดกว่ายอดที่เคยทำได้ 100 ล้านครั้งในปี 2012

สถิติยอดอ่าน BuzzFeed จำนวน 6 พันล้านครั้งต่อเดือนนั้นไม่ใช่เรื่องธรรมดา เพราะนี่คือสิ่งที่พิสูจน์ความสำเร็จของรูปแบบบริการที่ BuzzFeed ยึดมั่น ทั้งการคิดพาดหัวข่าวยั่วยวนชวนอ่าน และการเลือกคอนเทนต์ที่เข้าถึงชาวออนไลน์ทั่วโลก

ในงาน Mobile World Congress ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ก่อตั้งอย่าง Jonah Peretti ระบุว่าในจำนวนยอดเปิดอ่าน 6 พันล้านครั้งต่อเดือนเป็นการเปิดอ่านจากอุปกรณ์พกพา ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ส่วนตัวเหมือนที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2012 อีกต่อไป ล่าสุด BuzzFeed ตัดสินใจเปิดตัวแอพพลิเคชัน mobile video ที่เน้นให้ผู้ใช้ได้ชมวิดีโอไวรัลน่าสนใจเท่านั้น เพื่อตอบโจทย์เทรนด์การชมและส่งต่อวิดีโอบนอุปกรณ์พกพาที่เพิ่มขึ้น

แม้แอพพลิเคชันใหม่ในเครือ BuzzFeed จะยังไม่มีโฆษณา แต่ทีมงาน BuzzFeed ยืนยันแล้วว่าจะพัฒนา native advertising ที่น่าสนใจและแนบเนียนต่อการชม นี่ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของผู้นำวงการ Clickbait ที่แสดงถึงการเติบโตในอนาคต

ผู้ก่อตั้ง BuzzFeed ยอมรับว่าเคยมองข้ามคอนเทนต์กลุ่ม mobile video มาตลอดช่วง 2-3 ปีก่อนหน้านี้ เนื่องจากวิดีโอต้องการแบนด์วิธในการรับส่งข้อมูลสูง แถมยังเสี่ยงสร้างความรำคาญให้ผู้ใช้ที่ไม่อยากทนกับการโหลดนาน รวมถึงความจำเป็นในการใช้หูฟัง อย่างไรก็ตาม ความท้าทายทั้งหมดนี้หายไปแล้วเพราะสถิติการชมวิดีโอบนอุปกรณ์โมบายที่ขยายตัวชัดเจน

ในมุมประเทศไทย มีความเป็นไปได้ที่สื่อออนไลน์ไทยบางแห่งอาจเดินตาม BuzzFeed บ้างหลังจากที่ใช้กลยุทธ์ Clickbait ตามจนได้ดิบได้ดี ทั้งหมดนี้เป็นความคืบหน้าในวงการสื่อออนไลน์ที่นักการตลาดควรรับทราบไว้เพื่อเป็นข้อมูลรอบด้าน

ที่มา : Adweek

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “จับตา BuzzFeed ต้นตำรับ Clickbait โตสุดขีด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.