โดเมน .Cloud เริ่มขายแล้ว

by | February 17, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

cloud

โอกาสงามมาถึงแล้วสำหรับใครที่กำลังรอชื่อโดเมนเนมสุดเพอร์เฟกต์ให้บริการ cloud computing หรือเว็บไซต์พยากรณ์สภาพอากาศที่ตัวเองดูแลอยู่ เพราะล่าสุดนามสกุลโดเมน .cloud เปิดจำหน่ายอย่างเต็มรูปแบบแล้ว โดยผู้รับจดอย่าง 1and1 และ GoDaddy เสนอราคาโดเมนเนมนี้ราว 20 ถึง 25 เหรียญสหรัฐเท่านั้น

ข่าวคราวของโดเมนเนม .cloud นั้นเริ่มต้นเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เนื่องจาก 1-5 กุมภาพันธ์นั้นเป็นช่วงเวลาที่เรียกว่า landrush period ของ .cloud ซึ่งเป็นช่วงเวลาจับจองในกลุ่มปิดที่แบรนด์ดังมักต้องจ่ายเงินจดโดเมนเนมในราคาแพงกว่าเพื่อแลกกับสิทธิ์ได้จองชื่อก่อน

เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผู้ให้บริการจดชื่อโดเมนเนมรายหลักอย่าง 1and1 และ GoDaddy รวมถึงอีกหลายค่ายได้เปิดเสรีจำหน่ายชื่อนามสกุลโดเมนเนมนี้แล้วในราคาประหยัด ซึ่งเป็นการเริ่มจำหน่ายในช่วงเวลามากกว่า 1 ปีหลังจากกลุ่มบริษัทสัญชาติอิตาเลียน Aruba ได้สิทธิ์ในการควบคุมโดเมนเนมระดับ top level ชื่อ .cloud

Aruba นั้นเป็นบริษัทโฮสติงและผู้รับจดโดเมนเนมรายใหญ่ของอิตาลี ชื่อเสียงของ Aruba เป็นข่าวไปทั่วโลกเพราะสามารถเทเงินประมูลชนะ Amazon, Google และคู่แข่งอีก 4 รายจนได้สิทธิ์ควบคุมชื่อ .cloud ไปครองในพฤศจิกายน 2014 ครั้งนั้น Aruba ระบุว่าจะเปิดจำหน่ายชื่อโดเมนเนมในราคามาตรฐานหรือ mass-market prices มากกว่าการพยายามเรียกเก็บค่าธรรมเนีนมแพงจากบริษัทผู้ให้บริการ cloud ที่ต้องการชื่อเว็บไซต์ที่สะท้อนความเป็น cloud ชัดเจน

ดังนั้นแทนที่จะใช้ชื่อโดเมนเนม .co, .ly, หรือ .pizza บริษัทที่ต้องการสะท้อนภาพ cloud สามารถเลือกจดโดเมน .cloud ได้แล้วหากคลิกซื้อเร็วพอ

ที่มา : DomainNameWire

Tags

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.