คนไร้บ้านในอเมริกาใช้เครื่องอ่านการ์ด Square รับเงินบริจาคผ่านบัตรเครดิต

by | February 1, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Abe Hagenston เป็นคนหนึ่งที่เรียกตัวเองว่าคนไร้บ้าน (Homeless) และเมื่อมองในแง่ของความสนใจ เราคงต้องบอกว่าเขาเป็นคนไร้บ้านที่เนื้อหอมที่สุดในอเมริกา เรื่องราวของ Hagenston ถูกถ่ายทอดผ่านสื่อหลายๆ เจ้า เพราะเขาเริ่มรับเงินบริจาค และค่าจ้างจากการทำงานเล็กๆ น้อยๆ ผ่านเครดิตการ์ด 

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีของ Square ที่ให้ใช้อุปกรณ์แบบฟรีๆ แต่ชาร์จเงินด้วยการหักเป็นค่าธรรมเนียม

Hagenston บอกกับผู้สื่อข่าวของ CBS Detroit ว่า เขาออกมาใช้ชีวิตบนท้องถนนได้ 7 ปีแล้ว นอกจากขอบริจาคเงิน วิธีการหารายได้ของเขาก็คือการรับจ้างทำทุกๆ อย่างที่มีคนจ้าง โดยมากแล้วก็จะเป็นการตักหิมะออกจากถนน ซึ่งแปลว่าปีที่อากาศดี จะทำให้รายได้ของเขาลดลง การทำงานคนเดียวจะทำให้รายได้ไม่คงที่ มันคงจะดีกว่าถ้าเขาสามารถรวมกลุ่มกับคนไร้บ้านคนอื่นๆ ในรูปแบบชมรม หรือสมาพันธ์ เพื่อร่วมมือกันทำงาน

30AD4F7F00000578-3421601-image-a-19_1454013895898

หลังจากนั้นเป็นต้นมา Hagenston และกลุ่มมิตรสหายไร้บ้านของเขาก็จัดการแบ่งโซนทำมาหากิน แล้วนำรายได้มาแบ่งกัน ตามข้อมูลที่ Dailymail ระบุไว้

การให้ผู้จ้างงานชำระเงินเป็นเครดิตการ์ดได้ คือกลยุทธ์หนึ่งของพวกเขา ซึ่งรวมไปถึงการรับบริจาคเงินในรูปแบบดังกล่าวด้วย

“ไม่มีเศษเงินก็ไม่มีปัญหา คุณบริจาคได้เสมอ ถ้าต้องการ”

30AD4F8400000578-3421601-image-a-21_1454013903368

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาพยายามใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำมาหากิน ก่อนหน้านี้ Hagenston พยายามสร้างเว็บไซต์ spanging.com ด้วยการระดมเงินทุนผ่าน GoFundMe โดยเว็บนี้จะทำหน้าที่บอกกับคนที่ผ่านไปผ่านมาว่าตัวเขาเองรับจ้างทำอะไรบ้าง และโดยมากแล้วมันก็เป็นงานน่าเบื่อๆ อย่างเช่น การตัดหญ้า ทำความสะอาดสวนหลังบ้าน ทาสี เช็ดล้างหน้าต่าง แต่ตอนนี้เว็บดังกล่าวก็ปิดตัวลงไปเรียบร้อยแล้ว

30AD3A6800000578-3421601-image-m-15_1454012712035

กลับมาพูดถึง Square กันบ้าง มันคือเทคโนโลยีที่สร้างขึ้นมาโดยบริษัทของ Jack Dorsey อดีตซีอีโอ Twitter เพื่อช่วยให้ธุรกิจมีช่องทางรับชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ซึ่งดูจากขนาดรูปร่างแล้ว มันคือเครื่องอ่านเครดิตการ์ดที่มีชนาดเล็กที่สุด สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android และไม่คิดเงินค่าอุปกรณ์ แต่จะหักค่าธรรมเนียมจากการทำรายการ 2.75% ต่อครั้ง โดยที่ผู้ใช้จะได้รับเงินในวันถัดไป ด้วยการโอนเข้าบัญชีธนาคาร

Hagenston เคลมว่า เขาเป็นคนไร้บ้านคนแรกในอเมริกาที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี และแน่นอนว่าเขายินดีรับทั้ง Visa, Master Card และ American Express

เมื่อเรื่องราวของคนไร้บ้านหัวหมอรายนี้ถูกเผยแพร่ออกไป เสียงตอบรับจากอเมริกันชนก็มีทั้งบวกและลบ บางคนก็บอกว่าฉลาดล้ำ ส่วนอีกฝ่ายก็บอกว่า นายคนนี้ไม่ทำงาน ไม่ต้องจ่ายภาษีอะไรเลย แล้วสื่อก็ยังช่วยประโคมข่าวอีก ต่อไปนี้จะไม่ให้เงินคนไร้บ้านแม้แต่เหรียญเดียว! นี่มันชี้โพรงให้กระรอกที่ชี้เกียจทำมาหากินชัดๆ

แล้วคุณผู้อ่านล่ะ คิดอย่างไร?

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.