ดูกันชัดๆ เปรียบเทียบโปรโมชั่น 4G จากทั้ง 3 ค่ายแบบครบถ้วน

by | March 24, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

4G

หลังจากที่การประมูล 4G จบลง (แบบยังไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่) ตอนนี้ทั้ง 3 ค่ายหลักก็ออกโปรโมชั่นมาสู้กันเต็มที่และเปิดตัวกันไปครบถ้วนแล้ว คราวนี้ก็กลายเป็นหน้าที่ของผู้บริโภคที่จะต้องมาเลือกแล้วว่าอันไหนที่เหมาะกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด และเราก็ถือเป็นหน้าที่ของเราเช่นกันในการช่วยให้ข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนเพื่อให้ทุกท่านสามารถตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้างั้นเราลองมาดูกันครับ

4G comparison

ต้องออกตัวก่อนว่าในการเปรียบเทียบนี้เราจะเน้นที่ปริมาณอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก เนื่องจากข้อมูลล่าสุดจากกสทช.ชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคไทยหันมาใช้ข้อมูลเป็นหลักแล้ว โดยการโทรมีสัดส่วนที่น้อยลงเรื่อยๆ ดังนั้นปัจจัยในการเลือกแพ็กเกจจึงอยู่ที่ปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นหลัก เพราะฉะนั้นเราขอตัดเรื่องของการโทรออกเพื่อไม่ให้ตารางดูวุ่นวายจนเกินไป

จากตารางที่ทีมงานเรารวบรวมโดยอิงจากข้อมูลเช้าวันที่ 24 มีนาคม 2559 นี้ จะเห็นว่าเมื่อลองดูในภาพรวมแล้ว AIS และ TrueMove H จะมีจำนวนแพ็กเก็จและช่วงราคาที่ใกล้เคียงกัน ในขณะที่ dtac มีจำนวนแพ็กเก็จให้เลือกมากกว่า แต่ TrueMove H ที่เปิดตัวแพ็กเก็จหลังสุดมาพร้อมกับปริมาณที่มากกว่าคู่แข่งอยู่ 2GB ตั้งแต่ราคา 499 – 1,299 บาท ในขณะที่ dtac มีความโดดเด่นเหนืออีก 2 รายตรงที่เมื่อใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสุดเกินปริมาณที่รวมในแพ็กเก็จแล้ว ลูกค้าจะยังใช้อินเทอร์เน็ตต่อไปได้โดยไม่ถูกคิดค่าบริการเพิ่มเติม ในขณะที่อีก 2 รายนั้นจะคิดค่าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสุดเพิ่มตั้งแต่ 49 – 149 บาทต่อ GB ทันทีที่ปริมาณเกิน

สำหรับสิ่งที่เพิ่มมาในแพ็กเก็จนั้น นอกจากพื้นที่เก็บข้อมูลบน cloud จำนวนมหาศาลแล้ว การดูหนังแบบ streaming ก็ถือเป็นสิ่งที่ทุกเจ้ามอบให้ลูกค้าด้วย โดย AIS ให้ดูหนังผ่าน AIS Play 4 เรื่อง/สัปดาห์ หรือประมาณ 16 เรื่อง/เดือน เป็นเวลา 12 เดือน ในขณะที่ dtac ให้ดูบนบริการชั้นนำอย่าง PrimeTime ถึง 20 เรื่อง/เดือน ตลอดอายุของแพ็กเกจ ส่วน TrueMove H ให้ดูหนังบน iFlix ฟรีเป็นระยะเวลา 90 วัน

สิ่งที่ต้องรู้สุดท้ายก็คือ แพ็กเกจใหม่ของ AIS และ dtac เปิดให้ทั้งลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าใหม่สมัครใช้บริการได้หมด ในขณะที่แพ็กเกจของ TrueMove H มีเงื่อนไขคือปริมาณโบนัสจะให้เฉพาะลูกค้าใหม่เท่านั้น ซึ่งในกรณีที่ลูกค้าปัจจุบันสมัครแพ็กเกจในตารางจะได้ปริมาณไม่เท่าลูกค้าใหม่

เอาล่ะครับ ทีนี้ใครจะเลือกใช้บริการจากผู้ให้บริการรายไหนก็อยู่ที่ความชอบและการตัดสินใจของแต่ละคนแล้วนะครับ ประเด็นสำคัญก็อย่าลืมสำรวจดูความต้องการของตัวเองให้ชัดเจนก่อนนะครับ และหากว่าใครมีข้อมูลเพิ่มเติม หรือพบว่าข้อมูลของเราตกหล่นหรือผิดพลาดอะไรไป รบกวนแจ้งทางทีมงานด้วยนะครับ เราจะรีบแก้ไขเพื่อให้ทุกคนสามารถเอาไปใช้ประกอบการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดครับ

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “ดูกันชัดๆ เปรียบเทียบโปรโมชั่น 4G จากทั้ง 3 ค่ายแบบครบถ้วน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.